Cần giải tỏa tâm lí áp lực cho con khi vào THPT

Áp lực tâm lí sẽ cao hơn khi con vào THPT

Tâm điểm nóng hổi nhất những ngày vừa qua chắc chắn là vấn đề thi THPT của thế hệ 2003. Kì thi tuyển sinh 2018 có nhiều điểm đổi mới so với năm trước. Số lượng thí sinh dự thi gia tăng đáng kể không khỏi khiến các bậc phụ huynh, học sinh áp lực tâm lí lớn.

Số lượng thí sinh dự thi lên cấp III năm 2018 gia tăng đáng kể
Số lượng thí sinh dự thi lên cấp III năm 2018 gia tăng đáng kể

Áp lực tâm lí khi số lượng học sinh tăng cao.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 105.000 học sinh lớp 9. Tăng 22.000 em so với năm học trước. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 trên địa bàn thủ đô là 94.964 em. Nguyện vọng 2 là 89.602 học sinh. Đây quả là những con số “khủng” đè nặng áp lực lên ngành Giáo dục.

Phụ huynh nào cũng mong muốn dành cho con mình điều tốt nhất. Do đó áp lực tâm lí muốn con đỗ vào trường chuyên lớp chọn là điều dễ hiểu. Nhưng suy cho cùng áp lực hay không là do Phụ huynh và Học sinh tự nguyện lựa chọn.

Các lớp luyện thi trở nên quá tải, chật chội, nóng bức.
Các lớp luyện thi trở nên quá tải, chật chội, nóng bức.

Học, học và chỉ có học gây áp lực tâm lí nặng nề cho trẻ.

Để chuẩn bị cho cuộc đua vào cấp THPT, nhiều gia đình cho con đi học thêm từ năm lớp 7. Tính toán “trăm phương nghìn kế” để gửi được con vào “trúng thầy, trúng cô” ôn luyện đề. Mong mỏi kì vọng quá nhiều vô hình chung gây áp lực tâm lí đè nặng lên vai con trẻ. Ta không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh lớp 9 ăn vội chiếc bánh mì trên yên xe máy để bố mẹ chở đi học thêm. Các lớp luyện thi trở nên quá tải, chật chội, nóng bức,…Trong khi thầy cô không thể quan tâm được đến chất lượng học tập của từng em.

Cuộc thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 có sự cạnh tranh lớn. Theo phân luồng, trong tổng số các học sinh dự thi. Có khoảng 60% số học sinh vào học trường công lập. Số còn lại học trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Cuộc thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 có sự cạnh tranh lớn gây áp lực tâm lí cho học sinh
Cuộc thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 có sự cạnh tranh lớn gây áp lực tâm lí cho học sinh

Cả gia đình đều chịu áp lực tâm lí

Vòng áp lực tâm lí kéo dài cho đến khi kì thi kết thúc. Nó khiến cả cha mẹ và học sinh đều rất mệt mỏi. Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai ở Quận Cầu Giấy có con đỗ chuyên Sư Phạm 1 năm trước chia sẻ: “Cũng tầm này năm ngoái, chị phải chạy đua. Cho con đi học thêm hết trung tâm này đến lớp luyện thi khác. Nghĩ lại mới thấy rùng mình. Không hiểu sức đâu để vượt qua được giai đoạn “nước rút” như thế!”

Việc học thêm, luyện thi thêm là sự lựa chọn tự nguyện của Phụ huynh và Học sinh. Hãy tìm ra phương pháp học tập hiệu quả. Thay vì chạy theo tâm lí đám đông để tự gây thêm áp lực cho con/ em chúng ta!

Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo, bạn có thể tham khảo tại NOVAEDU.VN

 

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *