Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội cho từng chủ đề

Nội dung nghị luận xã hội rất quan trọng trong đề thi. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng biết cách làm. Chính vì thế, các thầy cô giáo của Novateen sẽ hệ thống giúp học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội.

Nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng xã hội – đời sống tiêu cực

Nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng xã hội – đời sống tiêu cực

Đề bài ví dụ: Trái ngược với hình ảnh anh thanh niên cống hiến thầm lặng trong “Lặng lẽ Sa Pa”, trong xã hội hiện đại, một bộ phận thanh niên đang ngày càng sa đà vào những thói hư, tật xấu, không có ý thức làm việc, cống hiến cho đất nước. Em có suy nghĩ gì về hiện tượng này? Hãy trình bày bằng một đoạn văn ngắn khoảng 2/3 trang giấy thi.

Nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng xã hội – đời sống tích cực

Nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng xã hội – đời sống tích cực

Đề bài ví dụ: Sự cống hiến thầm lặng của anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” đã lan tỏa thông điệp cống hiến vì dân vì nước cho người dân mọi miền Tổ quốc. Không chỉ ở đỉnh Yên Sơn, ngay trong xã hội hiện tại, ở Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tượng một nhóm thanh niên – trung niên với cái tên dung dị “hiệp sĩ đường phố” tình nguyện tham gia bắt cướp, bảo vệ người dân và giữ gìn trật tự an ninh xã hội cũng đang là hiện tượng có tính lan tỏa về sự cống hiến, lòng tốt “thầm lặng, vô danh”. Em có suy nghĩ gì về hiện tượng đó. Hãy trình bày bằng một đoạn văn ngắn khoảng 2/3 trang giấy thi.

Nghị luận xã hội về một tư tưởng tiêu cực

Nghị luận xã hội về một tư tưởng tiêu cực

Đề bài ví dụ: Từ thân phận Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” (trích “Truyền kì mạn lục” – Nguyễn Dữ), em hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của bản thân về tư tưởng “trọng nam khinh nữ” trong xã hội xưa.

Nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí

Nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí

Đề bài ví dụ: Từ truyện ngắn “Làng” của Kim Lân, em hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của bản thân về lòng yêu nước.

Novateen hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các con biết cách viết đoạn văn nghị luận hay. Ngoài ra, để học tốt môn Văn, cha mẹ hãy đưa con đến với Novateen. Tại Novateen, con sẽ được tiếp cận với các bài học hấp dẫn, phương pháp học hiệu quả. Không chỉ được nuôi dưỡng niềm yêu thích môn học mà con còn được rèn luyện kỹ năng, đạo đức.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, cha mẹ liên hệ hotline: 098.442.3335. Hoặc đăng ký học thử trước khi quyết định cho con học tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *