Cách thức xét tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội theo phương án thi mới

xét tuyển vào lớp 10

Để đủ điều kiện được xét tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội, thí sinh sẽ phải trải qua kỳ thi gồm 4 môn. Môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2 cộng với điểm thi của môn Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. 

Sau khi đã lựa chọn phương án tuyển sinh vào 10 năm 2019 với 4 môn thi. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tại đã công bố chi tiết cách thức xét tuyển vào lớp 10.

Theo đó, theo sự phân luồng của Sở, sau khi tốt nghiệp THCS, sẽ có từ 60-62% học sinh đỗ vào trường THPT công lập. 20% các em sẽ học trường ngoài công lập. 10% còn lại sẽ học các trường nghề, trường giáo dục thường xuyên. Dự thảo phân luồng này UBND thành phố đã triển khai từ rất lâu nhưng chưa đạt được mục tiêu.

xét tuyển vào lớp 10
Phương thức xét tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố rõ ràng.

Cách thức xét tuyển vào lớp 10 dựa trên kết quả thi.

Học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 sẽ thi 4 môn độc lập. Đó là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 môn nữa sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Môn thứ tư sẽ là một trong các môn: Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học, Vật lý hoặc Giáo dục công dân.

Về thời gian làm bài và cách tổ chức bài thi. Đối với hai môn Toán và Ngữ văn học sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian 120 phút. Môn Ngoại ngữ sẽ kết hết cả hình tức thi tự luận và trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút. Còn môn thứ 4, sẽ là 100% trắc nghiệm, làm bài trong 60 phút. Tuy thi tới 4 môn, nhưng đề thi của môn thứ 4 thuộc những kiến thức cơ bản, không đánh đố học sinh. Mục đích của Sở là để các em học đều các môn để phát triển toàn diện.

xét tuyển vào lớp 10
Lịch thi dự kiến vào lớp 10 năm 2019 ở Hà Nội.

Đề thi vào lớp 10 sẽ là  kiến thức chủ yếu nằm trong ách giáo khoa lớp 9. Đề thi các môn tự luận sẽ có 3 mức độ yêu cầu đối với thí sinh: Nhận thức, thông hiểu và vận dụng.

Nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10

Học sinh được xét tuyển với điều kiện đăng ký nguyện vọng vào trường đó và có bài thi đầy đủ. Học sinh không vi phạm quy chế, không bài nào điểm 0. Các trường THPT sẽ xét tuyển vào lớp 10 từ điểm cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu.

Cách thức tính điểm như sau: Môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2. Cộng điểm thi của môn Ngoại ngữ và môn thứ 4 và điểm cộng nếu có. Điểm thi các môn tính trên thang điểm 10. Các học sinh đủ điều kiện để thi tuyển vào lớp 10 mới được tham gia kỳ thi.

Riêng tại các trường ngoài công lập hoặc công lập tự chủ tài chính. Học sinh sẽ được xét tuyển dựa trên kết quả thi hoặc kết quả học bạ THCS.

Theo VNExpress.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *