Cách học thông minh cho học sinh lớp 9 bằng sơ đồ tư duy

Phương pháp học thông minh cho học sinh lớp 9 bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được coi là “công cụ vạn năng” cho bộ não. Phương pháp này được sử dụng hiệu quả trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp học sinh lớp 9 vận dụng phương pháp sơ đồ tư duy để đạt được kết quả cao trong học tập, nhất là trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay bản đồ tư duy (Mind map) là phương pháp nhằm ghi nhận hình ảnh của bộ não. Phương pháp này là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, và phân tích một vấn đề thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Sơ đồ tư duy khai thác khả năng liên hệ các dữ kiện của bộ não. Đây được coi là một trong những phương pháp học hiệu quả được giáo viên khuyến khích dùng.

Sơ đồ tư duy giúp học sinh lớp 9 nhớ được kiến thức nhanh và lâu hơn
Sơ đồ tư duy giúp học sinh lớp 9 nhớ được kiến thức nhanh và lâu hơn

Vai trò của sơ đồ tư duy đối với học sinh lớp 9

Học sinh lớp 9 cần phải tích lũy lượng kiến thức lớn trong một thời gian nhất định. Và sơ đồ tư duy trở nên hiệu quả. Phương pháp này giúp học sinh nắm bắt, hiểu tổng thể toàn bộ vấn đề. Từ đó, các em có thể ghi nhớ nhanh và lâu, bao quát được lượng kiến thức lớn trong một thời gian ngắn. Và khi hiểu bản chất vấn đề, với bất kì bài tập nào, các con cũng đều làm tốt.

Hướng dẫn cách thiết lập sơ đồ tư duy cho học sinh lớp 9

Học sinh học tập hiệu quả và khoa học hơn với các bước sau.

  • Bước 1: Học sinh cần phải xác định từ khóa
  • Bước 2: Viết từ khóa – chủ đề tạo trung tâm
  • Bước 3: Vẽ các nhánh phụ cấp 1 thể hiện các ý chính
  • Bước 4: Phát triển từ nhánh phụ cấp 1 đến các nhánh 2, 3,… có nội dung chi tiết
  • Bước 5: Thêm hình minh họa
Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học văn tại Novateen
Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học văn tại Novateen

Lưu ý giúp học sinh lớp 9 sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả

Sơ đồ tư duy có rất nhiều dạng: sơ đồ cây, sơ đồ vòng tròn, sơ đồ bong bóng,… Tùy vào dạng bài, cách tư duy mà các em sẽ lựa chọn sơ đồ phù hợp.

Khi lập sơ đồ tư duy, các em nên sử dụng 3 – 4 màu, các nhánh phụ cấp liên quan nên cùng một màu. Trong sơ đồ, hình ảnh minh họa nên được sử dụng sẽ giúp ghi nhớ rất tốt. Biết cách làm sơ đồ tư duy, học sinh lớp 9 sẽ rút ngắn thời gian ôn luyện và đạt hiệu quả cao trong kỳ thi.

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả được giáo viên và học sinh áp dụng trong học tập và giảng dạy. Tại trung tâm giáo dục Novateen, học sinh lớp 9 được tiếp cận nhiều phương pháp học tập khoa học nhằm đảm bảo cho các con đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi vào 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *