Cách để yêu bản thân mà tất cả học sinh đều cần biết

Những cách để yêu bản thân.

Ở tuổi học sinh nhiều bạn đã biết hẹn hò yêu đương. Nhưng làm thế nào để yêu bản thân thì không phải bạn nào cũng biết. Những cách dưới đây sẽ giúp các bạn ngày càng yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn nhé.

Cuộc đời mỗi người có thể gặp gỡ và yêu thương rất nhiều người. Từ ông bà, cha mẹ, bạn bè, cho đến tình yêu giới tính. Thế nhưng, có một người ở gần bạn nhất, luôn đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc đời, thì chưa chắc bạn đã biết cách để yêu thương. Đó chính là bản thân mình. Chúng ta có thể yêu người khác điên cuồng và cháy bỏng. Nhưng đôi khi lại đối xử tệ bạc với chính mình.

Những cách dưới đây sẽ giúp cho các bạn biết yêu bản thân mình hơn. Cùng Novateen tham khảo nhé!

Để yêu bản thân, phải thay đổi từ bên trong

Suy nghĩ tích cực về bản thân

Nếu như từ trước đến nay bạn đều thấy mình là một người xấu xí, đáng ghét, kém cỏi, tẻ nhạt. Thì bạn cần thay đổi những cảm xúc tiêu cực về bản thân ngay. Mỗi một con người đều có những ưu điểm và nhược điểm, không ai là hoàn hảo cả. Vậy nên, bạn đừng ghét bỏ bản thân mình vì những điều chưa ưng ý. Thay vì luôn luôn cảm thấy bản thân mình tồi tệ, hãy học cách khám phá ra những mặt tốt đẹp của chính mình. Đẹp thì ai cũng thích đúng không nào? Hãy để cho bản thân thấy mình đẹp, để có thể tự yêu bản thân mình.

Yêu bản thân từ những điều nhỏ bé nhất, như là luôn hòa đồng với bạn bè.
Yêu bản thân từ những điều nhỏ bé nhất, như là luôn hòa đồng với bạn bè.

Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực về bản thân không đồng nghĩa với việc chối bỏ những hạn chế, lỗi lầm, yếu kém của chính mình. Cũng không xây dựng những ảo tưởng về bản thân. Suy nghĩ tích cực hay nói cách khác là suy nghĩ lạc quan sẽ giúp bạn có niềm tin để vượt qua những khó khăn và hạn chế của chính mình. Không để bản thân chìm trong cẩm giác tiêu cực, dễ dẫn đến trầm cảm.

Từ bỏ thói quen tiêu cực

Ngoài suy nghĩ tiêu cực còn có thói quen tiêu cực làm ảnh hưởng đến việc yêu bản thân. Những thói quen tiêu cực có thể kể đến như: ăn uống ngủ nghỉ thiếu khoa học; không kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân; tiếp xúc với chất kích thích; bỏ bê tương lai học hành công việc; thờ ơ với xã hội; vô trách nhiệm với bản thân và gia đình;…

Những thói quen tiêu cực là thứ dễ dàng có thể nhìn thấy được. Bởi vậy chúng cũng có thể từ bỏ được. Nếu không, bạn vừa không thể yêu bản thân, mà người khác cũng không yêu thương bạn được. Với lứa tuổi học sinh, ăn ngủ đúng giờ, học hành chăm chỉ chính là thói quen tốt mà mỗi người cần duy trì.

Tha thứ cho bản thân

Đôi khi những lỗi lầm trong quá khứ khiến bạn không ngừng dằn vặt bản thân. Có thể học kỳ vừa rồi điểm bạn thấp. Có thể do sơ xuất nào đó bạn làm hỏng cái tivi ở nhà, bố mẹ rất giận. Nhưng bạn nên ý thức rằng, mọi thứ đã xảy ra rồi. Điều bạn có thể làm bây giờ là tha thứ cho bản thân và không để điều tương tự xảy ra trong tương lai nữa.

Tất nhiên, có những lỗi lầm quá lớn thì khó mà tha thứ được. Nhưng bạn phải nỗ lực và sống tốt hơn để bù đắp những lỗi lầm mà mình đã phạm phải. Nếu năm lớp 6, lớp 7, bạn học chưa giỏi. Thì lớp 8 lớp 9 bạn phải nỗ lực hơn để có thể thi đỗ vào 10. Còn nếu bạn thi trượt vào 10, điều đó quả là đáng buồn. Nhưng hãy đứng dậy và tìm cho mình một lối đi khác. Có thể là khó khăn hơn nhưng không có nghĩa bạn sẽ không đạt được thành công sau này.

Tạo dựng niềm vui cho riêng mình

Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu như chúng ta chỉ biết chờ đợi niềm vui đến với mình. Đôi khi may mắn bạn sẽ có được niềm vui tới tấp. Nhưng khi đã gặp số nhọ thì bạn có khóc cũng chẳng ai thương. Bởi thế, hãy chủ động tạo ra niềm vui cho riêng mình. Đừng chờ đợi ai đó mang niềm vui đến cho bạn. Bạn có quyền được tìm kiếm những thứ mà mình mong muốn cơ mà.

Học sinh chúng mình đang tuổi ăn tuổi học. Ngoài lấy việc học làm niềm vui ra, bạn vẫn có thể có nhiều niềm vui khác để thấy yêu bản thân hơn. Bạn có thể học vẽ, học nhạc, học nấu ăn, học may vá thuê thùa, học võ,… – tất cả những thứ khiến bạn thấy phấn khích và vui vẻ. Hay với nhiều bạn, ăn uống cũng là một loại niềm vui. “Đu” idol, ngắm chó mèo cũng mang lại nhiều điều thú vị cho cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe bản thân

Ở tuổi cấp 2 cấp 3 đa số chúng ta đã có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Từ việc ăn ngủ khoa học, đủ chất dinh dưỡng, giữ cân nặng ở mức phù hợp. Cho tới việc duy trì các hoạt động thể chất. Uống đủ nước. Ra đường lúc nắng mưa biết che chắn để bảo vệ cơ thể. Việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe bản thân khi còn nhỏ sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật ở những năm sau này.

Ăn ngủ đúng giờ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập.
Ăn ngủ đúng giờ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập.

Hoàn thiện bản thân toàn diện

Việc hoàn thiện bản thân không chỉ là ở bên ngoài mà còn là ở bên trong. Có sức khỏe tốt, diện mạo tốt đã mừng. Bạn cũng nên chăm chút cho nội hàm của mình. Từ việc học tập thật giỏi, tìm tòi thế giới xung quanh. Cho đến việc luyện tập thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng cứng để bạn có thể độc lập, tự chủ và bình tĩnh xử lý mọi tình huống phát sinh trong cuộc sống.

Hãy luôn sẵn sàng ứng phó với mọi chuyện và chăm chỉ làm việc. Hãy sẵn sàng bứt phá và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để đạt được những thành tựu mới trong cuộc sống. Và chấp nhận rằng sẽ có lúc bạn cần phải thay đổi. Nếu bạn cứ đứng yên thì mọi thứ cũng sẽ trì trệ.

Gặp chuyên gia tâm lý nếu cần thiết

Khi bạn thấy hoàn toàn chán ghét bản thân mình. Cảm thấy bế tắc và bất lực với cuộc sống. Cảm thấy không thể kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình. Thậm chí có ý nghĩ về việc tự sát. Thì bạn cần đến gặp chuyên gia tâm lý ngay.

Chán nản, mệt mỏi thường xuyên khiến bạn không cảm thấy yêu bản thân.
Chán nản, mệt mỏi thường xuyên khiến bạn không cảm thấy yêu bản thân.

Việc một học sinh nào đó, sống dưới đủ loại áp lực, kỳ vọng, chế nhạo, chán nản,… hay bất kỳ thứ cảm xúc tiêu cực nào trong một khoảng thời gian dài cũng dễ dàng có thể bị rơi vào trầm cảm. Khi những người xung quanh không thể giúp bạn. Bạn cũng không thể tự mình chống chọi lại nó nữa. Thì bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. Quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của bản thân cũng là một cách để yêu bản thân hơn các bạn ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *