BỘ GIÁO DỤC QUYẾT TÂM ĐƯA LỊCH SỬ THÀNH MÔN HỌC HẤP DẪN

BỘ GIÁO DỤC QUYẾT TÂM ĐƯA LỊCH SỬ THÀNH MÔN HỌC HẤP DẪN, HỮU ÍCH VỚI HỌC SINH.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Đô, chúng ta quyết tâm đưa môn Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn, hữu ích với học sinh.

Ngày 15/10/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp bồi dưỡng về giáo dục Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên cốt cán ở các trường, cán bộ quản lý cấp Sở, cấp phòng của 32 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay việc giảng dạy các môn học nói chung, môn Lịch sử nói riêng vẫn còn nặng về truyền thụ kiến thức là chính, ít có quan tâm đến việc vận dụng các kiến thức vào thực tiễn.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói rằng sẽ phải tạo ra động lực được thực sự từ bên trong, để học sinh tìm đến môn học, yêu thích môn học này.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua, môn Lịch sử tiếp tục là môn học có điểm số trung bình thấp nhất, có đến 70% học sinh có điểm dưới trung bình.

” Đáng lí ra, đây sẽ là môn học cứu cánh cho các em học sinh nhưng nó lại là môn học gây ra khó khăn cho học sinh. Học sinh “quay lưng” với môn học này là do sách giáo khoa quá tải, nặng về sự kiện, cách dạy không khuyến khích được niềm ham thích học tập…” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, Lịch sử chính là môn học giúp học sinh hình thành nhân cách, lòng yêu nước, truyền thống của văn hóa dân tộc.

Ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị các thầy cô giáo cần đổi mới phương pháp giảng dạy để học sinh có thể thích thú với môn học này.

” Chúng ta quyết tâm đưa môn Lịch sử trở thành môn học thật sự hấp dẫn đối với học sinh, giúp cho các em thấy được đây là môn học thật sự hấp dẫn và hữu ích. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm nay ” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Sau lớp bồi dưỡng này, các giáo viên cốt cán của các trường, chuyên viên của các Sở, Phòng Giáo dục sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ tài liệu, trở thành các báo cáo viên ở tại địa phương, đơn vị của mình, nhằm lan tỏa đi các nhận thức mới, tầm quan trọng của môn học này.

Diễn ra trong 3 ngày  (từ 15 đến ngày 17/10), các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng sẽ được nghe giới thiệu tổng thể về chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, lắng nghe sự chia sẻ, trao đổi của các báo cáo viên là những người nằm trong hội đồng biên soạn chương trình phổ thông mới, chủ biên của môn Lịch sử…

Đồng thời, các giáo viên cũng sẽ được nghe hướng dẫn phát triển nội dung dạy học, đổi mới phương pháp dạy, kiểm tra và đánh giá của môn học này trong chương trình hiện đang sử dụng.

Theo: GDVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *