Tác động của quy chế bỏ cộng điểm vào 10 của Bộ GĐ & ĐT

Bỏ cộng điểm vào 10 gây lo lắng cho nhiều em học sinh và phu huynh

Năm nay, Bộ GD&ĐT ban hành nhiều văn bản thay đổi trong việc thi vào THPT. Trong đó có việc bỏ cộng điểm vào 10. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang, lo lắng. Một vấn đề đặt ra là “nếu bỏ cộng điểm vào 10, liệu học sinh có học nghề không?”

Cộng 1,5 điểm – hy vọng của mọi học sinh

“Năm nay Hà Nội tăng hơn 24.000 học sinh dự tuyển vào lớp 10, nên việc cạnh tranh vào các trường top đầu thành phố sẽ rất căng. Nếu các con có thêm 1-1,5 điểm cộng sẽ yên tâm hơn” – chị Vân giải thích.

Tâm trạng lo lắng của phụ huynh và học sinh khi có quy chế bỏ cộng điểm vào 10
Tâm trạng lo lắng của phụ huynh và học sinh khi có quy chế bỏ cộng điểm vào 10

Theo quy định của Hà Nội trong tuyển sinh vào lớp 10. Giữa các trường cùng tốp, điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ chênh nhau 0,5 điểm. Vì thế, nếu không còn được cộng điểm nghề. Có thể hàng loạt học sinh sẽ phải thay đổi lựa chọn nguyện vọng 1 để hạn chế rủi ro.

Quyết định bỏ cộng điểm vào 10

Ông Nguyễn Xuân Thành, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cho biết: Việc không cộng điểm vào kết quả thi tuyển đầu cấp với các cuộc thi do địa phương tổ chức từng được Bộ GD-ĐT quy định trong văn bản số 1915. Ban hành tháng 5-2017 về tinh giản các cuộc thi của giáo viên và học sinh. 

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, mục đích của việc dạy nghề phổ thông nhằm góp phần phân luồng, hướng nghiệp. Để học sinh được tiếp cận với các nghề mà các em có sở thích, sở trường. Tuy nhiên, do nhiều địa phương sử dụng điểm nghề để cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Do đó mới xảy ra tình trạng học sinh học đối phó. Các em chỉ chọn những nghề dễ học, dễ có điểm cao.

<em>Bỏ cộng điểm vào 10 gây lo lắng cho nhiều học sinh</em>
Bỏ cộng điểm vào 10 gây lo lắng cho nhiều học sinh

Bỏ cộng điểm cần hình thức hướng nghiệp thay thế

Hiện nay, xã hội Việt Nam còn coi trọng bằng cấp. Do đó phụ huynh không mặn mà với việc cho con học nghề. Dạy học nghề trong trường THCS và cộng điểm khi xét tuyển vào lớp 10 vốn để khuyến khích học sinh học nghề. Góp phần định hướng, phân luồng sớm cho các em chọn ngành, chọn nghề.

Nếu không còn được cộng điểm khuyến khích nữa. Phụ huynh lẫn học sinh sẽ không còn mặn mà với học nghề. Công tác hướng nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, việc không cộng điểm nghề sẽ đảm bảo tính công bằng giữa các nhóm học sinh trong xét tuyển. Các nhóm học sinh giỏi thì thường điểm nghề cũng rất cao. Khi xét vào lớp 10, điểm của nhóm lại càng cao hơn. Do đó việc bỏ cộng điểm vào 10 cần có một hình thức thay thế hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình đào tạo, ôn thi chuyển cấp của Novateen theo link: novateen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *