Bỏ cộng điểm ưu tiên học lực và nghề khi thi tuyển sinh vào 10 Hà Nội

Bỏ cộng điểm ưu tiên  học lực và cộng điểm học nghề khi thi tuyển sinh vào lớp 10 là điểm mới Sở GD – ĐT Hà Nội sẽ áp dụng trong năm học 2019-2010.

Vì sao bỏ cộng điểm ưu tiên học lực và học nghề khi thi vào lớp 10?

Trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trước đây, Quy chế cho phép cộng điểm ưu tiên cho học sinh có học lực và học nghề. Học sinh được cộng từ 0,5 đến 2 điểm khuyến khích nếu đạt giải từ cấp tỉnh trở lên. Việc cộng điểm áp dụng trong các cuộc thi: học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa; thi viết thư quốc tế; giải toán trên máy tính cầm tay; thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; thi giải Toán và tiếng Anh trên Internet; thi Hội khỏe phù đổng.

Xem thêm >>> Bí quyết thi đỗ vào lớp 10

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông do Sở tổ chức ở cấp THCS cũng được cộng điểm ưu tiên. Học sinh đạt chứng nhận nghề loại trung bình được cộng điểm ưu tiên là 0,5 điểm. Đạt loại khá là 1 điểm. Học sinh đạt chứng nhận nghề loại giỏi được cộng điểm ưu tiên là 1,5.

Bỏ điểm cộng ưu tiên khi thi vào lớp 10
Bỏ điểm cộng ưu tiên khi thi vào lớp 10

Cộng điểm ưu tiên nghề chỉ để đẹp hồ sơ

Cộng điểm khuyến khích, trong đó bao gồm cả việc thi nghề phổ thông nhằm đảm bảo mục tiêu chọn được đúng học sinh có khả năng tiếp tục học ở cấp THPT. Tuy nhiên, việc cộng điểm nghề lại gây ra hệ quả là học sinh lớp 9 học nghề chỉ để có điểm là chính. Các em học sinh khi đăng ký vào trường hầu hết đều được cộng 1,5 điểm nghề. Tương đương với xếp loại giỏi thi nghề.

Như vậy, nói rằng được cộng điểm ưu tiên để tăng cơ hội trúng tuyển là không có. Học sinh khi chọn nghề không phải vì yêu thích, vì định hướng tương lai. Mà chỉ chọn nghề nào mình dễ lấy điểm cao. Đa số cộng điểm khuyến khích chủ yếu là để làm đẹp hồ sơ. Chứ không phải vì mục tiêu học để biết một nghề nào đó. Dẫn đến việc học nghề chỉ mang tính hình thức. Điều này dễ khiến học sinh chủ quan, có suy nghĩ không đúng về tính nghiêm túc, nghiêm khắc của các cuộc thi.

Ngoài ra, chất lượng dạy nghề ở các quận huyện và giữa các nghề là khác nhau. Do đó, sử dụng kết quả thi nghề để cộng điểm tuyển sinh THPT là thiếu công bằng với học sinh.

Bỏ cộng điểm ưu tiên học sinh vào lớp 10 sẽ thực chất hơn

Khác với năm trước, kỳ tuyển sinh năm 2019 – 2020 sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn được công bố vào tháng 3/2019. Điểm xét tuyển được tính theo công thức mới là (Điểm thi Toán + Ngữ văn) x 2 + (Điểm Ngoại ngữ + Điểm môn thứ tư) + Điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Việc tăng số môn gấp đôi so với năm ngoái sẽ dẫn đến việc xét học bạ, duy trì cộng điểm ưu tiên năm học tới đã không còn.

Việc không cộng điểm ưu tiên khi xét học bạ. Trong đó bỏ cộng điểm ưu tiên cho học lực giỏi, tiên tiến sẽ giảm tình trạng lạm phát học sinh giỏi. Giảm tình trạng nâng điểm, sửa điểm để được cộng điểm vào kỳ thi lớp 10. Bởi đa số điểm số không thực chất.

Bỏ cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 sẽ tạo nguồn học sinh THPT chất lượng hơn
Bỏ cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 sẽ tạo nguồn học sinh THPT chất lượng hơn

Quyết định bỏ cộng điểm ưu tiên học nghề và học lực trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là hợp lý. Điều này nhằm tạo sự công bằng cho học sinh trong học tập cũng như thi cử. Không còn điểm cộng thi nghề, các em sẽ nỗ lực trong học tập hơn. Tránh tình trạng ỷ lại vào điểm ưu tiên. Chất lượng kỳ thi và chất lượng đầu vào của học sinh lớp 10 cũng sẽ thực chất hơn.

Xem thêm >>> Học thế nào trước kỳ thi tuyển sinh vào 10

Duy trì cộng điểm ưu tiên và tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Mặc dù kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bỏ cộng điểm ưu tiên học lực và học nghề. Nhưng Sở GĐ-ĐT vẫn áp dụng một số hình thức khuyến khích.

Nhóm học sinh được cộng điểm ưu tiên

Nhóm 1:

Con của liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên. Con của bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên. Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”.

Nhóm 2:

Con của: Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Con của thương binh mất sức lao động dưới 81%. Con của bệnh binh mất sức lao động dưới 81%. Con người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”.

Nhóm 3:

Người dân tộc thiểu số; Người học đang sinh sống, học tập ở vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Trong đó học sinh trường tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường PTDTNT. Học sinh là người dân tộc rất ít người. Học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao. Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Mức cộng điểm ưu tiên cho đối tượng 1 (1,5 điểm), đối tượng 2 (1,0 điểm) và đối tượng 3 là 0,5 điểm.

Trung tâm luyện thi vào lớp 10: Lựa chọn sao cho đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *