Bí quyết học tốt môn toán lớp 9 cùng Novateen

Muốn học tốt môn Toán lớp 9 cần có bí quyết

Toán học nói chung và Toán lớp 9 là môn học quan trọng. Bởi môn Toán là môn chính để đánh giá điểm bạn có bước vào lớp 10 hay không. Ngoài ra học giỏi môn Toán giúp ích bạn rất nhiều trong cuộc sống. Vậy bí quyết học tốt môn Toán lớp 9 là như thế nào?

Muốn học tốt môn Toán lớp 9 có khó không?

Môn Toán được đánh giá là khô khan. Tuy nhiên Toán học lại có sức hút kỳ lạ. Nguyên nhân chính ở môn Toán có nhiều điều thú vị bí ẩn sau những con số để các em khám phá. Do vậy, muốn học tốt môn Toán lớp 9 không hề khó. Các bạn chỉ cần nắm vững phương pháp học Toán khoa học. Đồng thời kết hợp với cần cù thì việc học tốt môn toán lớp 9 luôn nằm trong tầm tay của các bạn. Novateen.vn xin chia sẻ một số bí quyết học và ôn luyện Toán lớp 9 sao cho hiệu quả.

Đọc thêm>> Bí kíp học giỏi môn Toán cùng Novateen

Bí quyết học tốt môn Toán lớp 9 đó là nắm vững lý thuyết

Phải nắm thật chắc lý thuyết là điều tiên quyết.  Đây là điều bắt buộc nếu muốn học tốt nhiều môn chứ không riêng gì môn Toán lớp 9. Những kiến thức cơ bản, những tiền đề mà bạn nắm lơ mơ thì cực kỳ nguy hiểm. Đây là những kiến thức tổng quát, dễ hiểu nhất để áp dụng vào giải các dạng bài toán. Chính vì vậy, dù có khô đến mấy bạn cũng cố gắng nắm bắt. Đồng thời ghi nhớ thật kỹ các định nghĩa, lý thuyết, định lý… kể cả đại số và hình học.

Muốn học tốt môn Toán lớp 9 cần có bí quyết
Muốn học tốt môn Toán lớp 9 cần có bí quyết

Nắm vững kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao

Để học tốt môn Toán lớp 9 không quá khó. Điều bạn cần làm đó chính là nắm vững kỹ năng giải bài toán. Bạn có thể tập giải bài toán từ cơ bản đến bài toán khó. Chứ đừng vì bài đó dễ mà bỏ qua. Bởi tục ngữ có câu: trăm hay không bằng tay quen.

Muốn vậy, đầu tiên các bạn hãy cố gắng giải hết các bài cơ bản có trong sách giáo khoa Toán lớp 9. Sau khi đã hiểu cặn kẽ cách giải các bài cơ bản. Bạn mới nên chuyển sang làm các bài tổng hợp hoặc bài toán nâng cao. Bởi nếu bạn lao ngay vào bài toán khó sẽ dễ làm cho bạn nhụt chí. Bởi có thể bạn chỉ giải được một nửa và tắc. Nếu có giải được thì có thể bạn mất nhiều thời gian. Ngoài ra như đã nói ở trên, bài toàn dễ là bài nền tảng để dẫn đến bài toán khó hơn. Do đó bạn nên tuân thủ quy trình giải toán từ cơ bản đến nâng cao.

Việc thực hành giải nhiều bài toán từ thấp lên cao giúp các em giải quyết nhiều dạng bài khác nhau. Qua đó giúp bạn có có khả năng thích ứng nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới.

Rèn luyện khả năng vẽ hình

Vẽ hình là kỹ năng cơ bản để học tốt môn Toán lớp 9. Ở những lớp dưới các bạn cũng đã trải qua những bài tập Toán có liên quan đến vẽ hình. Tuy nhiên về độ tư duy trừu tượng là thấp. Đối với Toán lớp 9 thì khó hơn. Cần bạn phải tư duy hơn.  Có nhiều bạn học sinh học tốt môn Đại số. Như đối với môn Hình học lại khá yếu. Nguyên nhân chính vẫn là khả năng vẽ và tư duy hình học.

Và một điều cần phải công nhận đó là môn Hình học được đánh giá là khó hơn Đại số. Tuy nhiên, chỉ cần chú tâm là bạn có thể chinh phục được môn Hình học dễ dàng. Bạn hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện kỹ năng vẽ hình rõ ràng, chính xác. Từ đó bạn sẽ nhìn rõ sự liên kết của các đoạn, các góc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các em khi đi tìm lời giải bài hình.

 

Bí quyết học tốt môn Toán lớp 9 còn nằm ở khả năng tư duy vẽ hình
Bí quyết học tốt môn Toán lớp 9 còn nằm ở khả năng tư duy vẽ hình

Muốn học tốt môn Toán cần đọc nhiều sách tham khảo

Cũng giống môn Văn, bạn hãy đọc thật nhiều sách hướng dẫn về môn Đại số Hình học lớp 9. Bạn cũng chọn đọc từ sách cơ bản đến nâng cao. Các loại sách có ví dụ cơ bản, có cách giải khoa học, ngắn gọn có phần giải thích rõ ràng. Từ đó bạn nắm bắt được các ý quan trọng. Cũng như cách giải cho các dạng bài mà các bạn chưa gặp.

Ngay nay, thời đại công nghệ 4.0 phát triển rộng khắp. Rất nhiều bài tập, cách giải Toán lớp 9 được đẩy lên mạng. Việc học toán lớp 9 trên mạng cũng rất bổ ích. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin về Toán lớp 9 miễn phí hoặc theo học trên các trang web online có trả phí. Thông qua đó các bạn sẽ rèn luyện và nâng cao hiệu quả trong học tập.

Với 4 cơ bản trên, Novateen hy vọng các bạn sẽ có kết quả tốt nhất khi học toán lớp 9.