Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8

Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là phải hăng hái phát biểu ý kiến và đặt câu hỏi ngay treenn lớp

Nhiều học sinh ngại học môn Văn lớp 8. Nhưng môn Văn lại là môn thi chính khi vào THPT cũng như khi tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, học môn Văn không có gì là khó. NovaTeen sẽ bật mí cho các bạn bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 ngay sau đây.

Những bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8

Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là hãy tạo niềm yêu thích với môn Văn.

Muốn giỏi một lĩnh vực nào thì trước tiên phải yêu thích lĩnh vực đó. Chính vì vậy bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 đầu tiên NovaTeen bật mí cho các bạn đó chính là phải tại niềm yêu thích với môn Văn. Để tạo niềm yêu thích môn Văn lớp 8 không khó. Trước tiên bạn nên tạo cho mình suy nghĩ tích cực về môn Văn. Bạn bỏ suy nghĩ đây là môn “phải” học. Hãy nghĩ rằng môn Văn chính là cuộc sống của bạn. Môn Văn sẽ giúp bạn bồi đắp tâm hồn, tình cảm của mình, bạn học được những triết lý sống trong đó.

Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là phải đọc nhiều sách
Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là phải đọc nhiều sách

Muốn học giỏi môn Văn lớp 8 thì chúng ta không thể bỏ qua việc đọc các tác phẩm Văn học. Nhiều người đọc nhiều tác phẩm Văn học nhưng chưa chắc đã giỏi môn Văn. Bởi họ không nắm bí quyết đọc.

Khi đọc tác phẩm Văn học, bạn hãy đặt bản thân mình vào những nhân vật. Từ đó bạn sẽ có những cảm xúc thật của mình. Những tình huống xảy ra của nhân vật chính là xảy ra đối với mình. Do đó, bạn sẽ nhớ rất lâu những tình huống, cũng như tính cách của từng nhân vật. Đối với một tác phẩm thơ, bạn hãy nghĩ bạn như chính nhà thơ vậy. Điều này rất có ích khi bạn làm bài kiểm tra.

Đọc nhiều tác phẩm Văn học khác nhau.

Khi bạn yêu thích môn Văn rồi thì chắc chắn điều tiếp theo chính là đọc nhiều tác phẩm. Mỗi tác phẩm sẽ có một phong cách và ngôn ngữ thể hiện khác nhau. Chính vì vậy, càng đọc nhiều sách bạn càng trau dồi khả năng ngôn ngữ cho bản thân. Không chỉ giới hạn trong sách văn học , bạn có thể đọc nhiều loại sách khác nhau. Điều quan trọng khi bạn đọc thì hãy chú ý các tình huống, câu từ, ngôn ngữ. Sau đó phân tích để hiểu chính xác ý nghĩa tác giả muốn truyền đạt.

Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là phải ghi nhớ những ý chính cơ bản.

Để nhớ được các tác phẩm không phải điều đơn giản. Tuy nhiên không ai bắt bạn học thuộc lòng và nhớ từng câu từ. Nhưng những ý chính cơ bản của tác phẩm bạn bắt buộc phải nhớ. Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng sơ đồ tư duy hay còn gọi sơ đồ mindmap. Sơ đồ này học sinh lớp 8 chắc chắn đã biết đến. Bạn có thể lựa chọn 1 hình vẽ mà bạn thích như cái cây, bông hoa…

Khu vực trung tâm của hình bạn ghi ngắn gọn nội dung chính, ý nghĩa chính của tác phẩm. Tiếp đó bạn bắt đầu phát triển các ý tiếp theo xung quanh ý chính theo thứ tự. Bạn cũng có thể sử dụng các hình ảnh hoặc ghi chú khác nhau để làm nổi bật nội dung mà bạn muốn nhớ. Bạn cũng có thể sử dụng bút màu sẽ khiến bạn ghi nhớ lâu hơn.

Sở dụng sơ đồ tư duy là bí quyết để học giỏi môn Văn lớp 8
Sở dụng sơ đồ tư duy là bí quyết để học giỏi môn Văn lớp 8

Muốn học giỏi môn Văn lớp 8 cần phải chuẩn bị bài kĩ.

Dân gian ta có câu: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Điều này chẳng hề sai chút nào kể cả trong việc học hành. Đặc biệt là môn Văn hay bất cứ môn học nào. Điều này có những lý do sắc đáng sau:

Lý do 1: Các kiến thức tiếp nhận trên lớp học đều là những bài học mới mẻ.

Lý do 2: Thời gian 1 tiết học trên lớp rất nhanh nhưng số lượng kiến thức lại nhiều.

Lý do 3: Sự tiếp thu của học sinh không đồng đều.

Lý do 4: Khi đã nắm một phần kiến thức sẽ dễ dàng tiếp thu bài giảng trên lớp.

Lý do 4: Hình thành thói quen chuẩn bị trước mọi thứ.

Chính vì những lý do trên, việc chuẩn bị kĩ trước bài sắp học giúp các em hình thành được trong đầu những kiến thức căn bản nhất và khái quát nhất. Tăng tính chủ động và tiếp thu bài giảng trên lớp. Cũng như việc học giỏi các môn đó sẽ dễ dàng hơn.

Có thái độ tích cực khi học trên lớp

Chuẩn bị bài tốt trước khi đến lớp là tiền đề. Tuy nhiên nó không phải là điều quyết định. Muốn học giỏi được môn Văn lớp 8 bạn cần phải chủ động chăm chú nghe giảng. Những kiến thức mà các thầy cô truyền đạt hết sức quý báu. Bởi đây đều là  những đúc kết của nhiều năm giảng dạy.

Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là phải hăng hái phát biểu ý kiến và đặt câu hỏi ngay treenn lớp
Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 là phải hăng hái phát biểu ý kiến và đặt câu hỏi ngay trên lớp

Chú ý nghe giảng chỉ là  phần thụ động. Bí quyết học giỏi môn văn lớp 8 đó chính là bạn phải chủ động. Không những chủ động lắng nghe mà còn phải chủ động tích cực phát biểu ý kiến. Đồng thời nêu ra các câu hỏi mà các em đặt ra khi chuẩn bị bài vở ở nhà. Việc tương tác qua lại giữa giáo viên và học sinh sẽ giúp tiết học thoải mái, thú vị và đạt hiệu quả cao.

Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 cùng NOVATEEN

Nếu như bạn lo lắng rằng giáo viên môn Văn thường chấm bài theo cảm tính. Kết quả bài thi của con không đánh giá đúng năng lực. Thì chính phụ huynh cũng đang rất cảm tính. Dù là môn tự luận, nhưng để học giỏi môn Văn lớp 8 cũng phải tuân theo một cái khung nhất định.

Đến với Novateen, chúng tôi sẽ giúp cho con bạn nắm vững những phương pháp học môn Văn. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, yêu chữ, yêu nghề. Con bạn sẽ tiến bộ từng ngày. Không chỉ học giỏi môn Văn lớp 8, con bạn cũng sẽ cảm thụ Văn học tốt hơn.

Tại Novateen, học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực thường xuyên. Từ đó giáo viên sẽ điều chỉnh phương pháp dạy kịp thời. Đảm bảo mọi học sinh đều tiến bộ rõ rệt từng ngày. Học sinh vừa nắm chắc kiến thức cơ bản, lại hiểu được kiến thức nâng cao.

Học giỏi môn Văn lớp 8 là một trong nhiều khóa học tại Novateen
Học giỏi môn Văn lớp 8 là một trong nhiều khóa học tại Novateen

Những ưu điểm của lớp học giỏi môn Văn lớp 8 tại Novateen

 • Học sinh vừa học giỏi môn Văn lớp 8 vừa nắm được kiến thức lịch sử.
 • Học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, bổ trợ kiến thức nâng cao.
 • Luyện tập các dạng đề thi mở theo hướng ra đề mới của Bộ Giáo dục những năm gần đây.
 •  Phát huy khả năng tư duy, nghị luận, phát triển tư duy độc lập của học sinh. Nhưng vẫn đúng hướng đáp án của Bộ Giáo dục.
 • Các bài giảng được xây dựng linh hoạt, kích thích hứng thú và đam mê với môn học.
 • Phụ huynh giám sát được quá trình học tập của con. Thường xuyên liên hệ với Trung tâm qua e-mail, Facebook.

  Địa điểm học: Novaedu – Tầng 2 – Tòa A – số 22 – Thành Công – Ba Đình – Hà Nội.

 • Học phí: 175.000 đồng/ buổi.
 • ƯU ĐÃI: Nếu nộp học phí 6 tháng, ưu đãi chỉ còn 6.600.000 đồng.
 • ĐẶC BIỆT: Trải nghiệm 2 buổi học đầu tiên miễn phí. Nếu học sinh hài lòng và mong muốn học tiếp mới phải đóng tiền.
 • Vào đây để đăng ký học thử tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Với chương trình bí quyết học giỏi môn Văn lớp 8 tại Novateen

Phần tiếng việt

+ Tu từ về câu: Đảo trật tự cú pháp, lặp cú pháp, câu hỏi tu từ.

+ Các biện pháp tu từ: Ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ, nói quá,…

+ Tu từ về ngữ âm: Điệp phụ âm đầu, điệp vần, điệp thanh.

+ Hiện tượng chuyển nghĩa của từ: Nghĩa gốc, Nghĩa chuyển.

+ Từ đồng âm , từ nhiều nghĩa…

Phần văn bản

+ Các tác phẩm truyện kí Việt Nam: Tôi đi học (Thanh Tịnh), trong lòng mẹ (Nguyên Hồng), Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố), lão Hạc (Nam Cao).

+ Truyện kí nước ngoài: Cô bé bán diêm (An – đéc – xen), Chiếc lá cuối cùng (0 – hen – ri) ,đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec),…

+ Thơ 30 -45: nhớ rừng (Thế Lữ), vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu), Tức cảnh Pác Bó (Hồ Chí Minh),…

+ Văn nghị luận cổ : Hịch tướng sĩ (Lý Thường Kiệt), nước Đại việt ta,…

+ Văn bản nhật dụng : Thông điệp trái đất năm 2000, ôn dịch thuốc lá.

Phần tập làm văn

+ Văn tự sự.

+ Văn thuyết minh.

+ Văn nghị luận: Gồm có nghị luận xã hội và nghị luận tác phẩm văn học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *