Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6

Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6

Lên lớp 6 là một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng. Đặc biệt môn Toán. Học lực con bạn sẽ xuống dốc nếu không có cách tiếp cận đúng đắn. Novateen bật mí cho bạn bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6 để con có thể học tốt ngay từ đầu năm.

Những bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6

Như lời mào đầu trên, khi chuyển cấp lên THCS con bạn sẽ ít nhiều bị sốc. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc này. Trước tiên đó là thay đổi môi trường. Một ngôi trường mới với thầy cô mới sẽ làm cho con bạn bỡ ngỡ. Tuy nhiên việc này không gây ảnh hưởng quá nhiều.

Điều quan trọng là đó chính là  phương pháp dạy và học khác hoàn toàn. Với cấp Tiểu học thì cô giáo Chủ nhiệm phụ trách hoàn toàn các môn chính. Các em đã quen với phương pháp giảng dạy của bậc Tiểu học. Lên THCS thì mỗi thầy cô sẽ phụ trách một môn. Mỗi môn một thầy cô giáo và mỗi người có một phong cách và phương pháp dạy riêng.

Lên lớp 6 các con sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ
Lên lớp 6 các con sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ

Do đó các em sẽ phải tiếp xúc với nhiều phương pháp học khác nhau. Cũng như là tiếp xúc với nhiều tính cách của các thầy cô giáo khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tư duy một cô một trò khi còn học ở Tiểu học. Do đó các con cần có có người tư vấn tâm lý cũng như bí quyết học khác nhau. Đặc biệt là bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6.

Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6 đó là phải nắm vững lý thuyết

Có lý thuyết mới thể thực hành được. Do đó đối với môn Toán lớp 6 hay bất kỳ môn nào thì điều tiên quyết là các con phải nắm vững lý thuyết. Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6 đó chính là phải nắm vững được lý thuyết. Lý thuyết Toán học lớp 6 bao gồm phần đại số và hình học. Đặc biệt là các định nghĩa, các định lý, các tính chất và hệ quả. Đây là một điều mới và khác biệt so với Toán bậc Tiểu học. Phải hiểu phần lý thuyết mới có thể giải các bài tập. Đây cũng là nguyên tắc căn bản để các em học tốt các môn trong các năm học tiếp theo.

Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy.

Nói đến sơ đồ tư duy là nói đến một phương pháp ghi nhớ kiến thức mới. Phương pháp này ở bậc Tiểu học mới chỉ lướt qua mà các con chưa bao giờ áp dụng. Về cách xây dựng bản đồ tư duy, Novateen sẽ có một chuyên đề riêng biệt. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đưa ra cho các em một bí quyết ghi nhớ nhanh và lâu cho tất cả các môn học. Đối với môn Toán lớp 6 hay các lớp cao hơn. Các con có thể áp dụng bản đồ tư duy để ghi nhớ các kiến thức cần nắm. Đặc biệt là phần lý thuyết.

Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6
Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6

Học ngay trên lớp

Điều này nói ra có thể nghe vô lý. Nhưng nhiều em học sinh và ngay cả phụ huynh cũng cho rằng học trên lớp chỉ để kiểm tra và lấy số điểm. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi ở trường lớp sẽ dạy ta những kiến thức cơ bản, phổ thông. Những kiến thức này tuy đơn giản nhưng đây là kiến thức nền tảng. Là điều kiện để cho bạn giải quyết những bài toán nâng cao.

Chính vì lẽ đó, trên lớp học các con cần chú ý lắng nghe. Xem các ví dụ và những bài tập thầy cô hướng dẫn. Đây là những dạng bài toán cơ bản để mở rộng vấn đề. Đừng chỉ ngồi nghe. Trong lúc các con nghe, hãy cố gắng tìm ra cách giải mới lạ. Một lưu ý quan trọng đó là khi không hiểu bất cứ vấn đề nào các con nên hỏi lại thầy cô. các thầy cô giáo sẽ sẵn sàng để biết rõ và nắm chắc hơn.

Ôn tập lại bài cũ

Ôn tập lại các bài đã học là điều tất nhiên để con có được bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6. Trí não không thể nhớ một vấn đề gì đó nếu chỉ 1 lần được nhắc đến. Bộ não chỉ ghi nhớ sâu những điều gì được lặp đi lặp lại nhiều lần. Chính vì vậy, để ghi nhớ những kiến thức mới học trên lớp. Khi về nhà, các con cần phải ôn tập lại kiến thức của bài cũ. Đồng thời áp dụng và giải ngay các bài tập trong sách giáo khoa, các bài tập cô cho về nhà. Điều này sẽ giúp các con nắm vững phần kiến thức. Ghi nhớ sâu cách giải và rèn luyện kỹ năng giải bài toán nhanh.

Tham gia học nhóm tích cực

Ở Việt nam, thường sống khép kín và ít bộc lộ ý kiến các nhân ra ngoài. Trong giáo dục Việt Nam chủ yếu cô giảng, trò nghe. Và mỗi người giữ một quan điểm riêng. Ngược lại, ở những nước phát triển, những nhà quản lý giáo dục đặc biệt đề cao ý kiến của cá nhân cũng như việc học nhóm. Việc học nhóm sẽ khuyến khích các con mạnh dạn đưa ra ý kiến và phương pháp của riêng mình. Khi có nhiều ý kiến sẽ có nhiều giải pháp. Và nhóm sẽ lựa chọn giải pháp tối ưu nhất.

Cho con học nhóm là một bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6

Tác dụng của học nhóm đối với môn Toán

Trong các môn học và riêng đối với môn Toán lớp 6. Nếu như học một mình có thể không giải quyết được các bài tập. Hoặc có giải được hết, nhưng chưa chắc phương pháp làm bài đã là tối ưu.

Khi học nhóm, con bạn sẽ củng cố lại kiến thức tốt hơn. Có thể một số phần kiến thức thầy cô giáo đã giảng trên lớp nhưng lại bị quên mất. Các con có thể nhờ các bạn trong nhóm trợ giúp nhắc lại. Thông qua việc học nhóm,  kiến thức và cách giải sẽ được trao đổi. Qua  đó các con có thể ghi nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, học nhóm cũng tạo hứng thú học tập. Mỗi người một phương pháp sẽ không bị nhàm chán, tẻ nhạt. Học nhóm sẽ giúp tìm ra phương pháp giải nhanh và đơn giản, dễ hiểu nhất.

Trên đây là một số bí quyết  học giỏi môn Toán lớp 6. Hi vọng rằng với những bí quyết đơn giản này sẽ giúp các con học hiệu quả môn toán lớp 6.

Tìm nơi cam kết chất lượng đào tạo tại Hà Nội ở đâu?

Hà Nội là nơi quy tụ nhiều cơ sở giáo dục nhất cả nước. Các trung tâm ôn luyện cho học sinh các cấp cũng nhiều vô kể. Tuy nhiên, những trung tâm có sự cam kết chất lượng đào tạo lại không nhiều, không đảm bảo được quyền lợi cho học viên. Đối với học sinh THCS, việc tìm nơi ôn luyện tốt sẽ quyết định đến kết quả thi lên lớp 10.

Chương trình ôn luyện tại Novateen cam kết chất lượng đào tạo. Novateen sẵn sàng hoàn trả học phí nếu học sinh và phụ huynh không hài lòng.
Chương trình ôn luyện tại Novateen cam kết chất lượng đào tạo. Novateen sẵn sàng hoàn trả học phí nếu học sinh và phụ huynh không hài lòng.
Novateen chính là một địa chỉ cam kết chất lượng đào tạo cho con của bạn. Tại Novateen, học sinh được cam kết tiến bộ sau 5 buổi học. Giáo viên và chương trình đào tạo cũng được cam kết uy tín chất lượng. Để gia tăng quyền lợi cho phụ huynh và học sinh, Novateen còn áp dụng chương trình hoàn lại học phí nếu học sinh không thi đỗ vào lớp 10. Chương trình cam kết chất lượng đào tạo tại Novateen áp dụng cho lớp ôn luyện từ lớp 6 đến lớp 9.

Liên hệ hotline 0984.423.335 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *