Bí quyết để đạt điểm cao môn Văn lớp 9

Novateen giúp các em có phương pháp học Văn tốt và còn giúp con bạn phát triển về cả kỹ năng sống

Với môn Ngữ văn, học sinh thường quan niệm đây là môn học thiên về vận dụng cảm thụ cá nhân chủ quan. Môn ít logic nên “chỉ cần viết dài, bay bổng” sẽ đạt điểm cao môn Văn. Tuy nhiên, đó là sai lầm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến nhiều em làm bài văn hẳn ba, bốn tờ giấy thi nhưng điểm số lại vô cùng thấp.

Các em loay hoay không biết phương pháp học Văn để hiệu quả.

Tránh học tủ để đạt điểm cao môn Văn.

Nhiều học sinh luyện đề nào thì chỉ biết làm đề đó. Đến khi thi đề bài ra kiểu khác lại gặp khó khăn, không làm được. Đây là cách học chạy theo nội dung rất nặng nề, áp lực mà không hiệu quả.Lý do học sinh muốn học tủ vì sợ nếu học hết không thể nào học được, dài quá, quá tải. Tuy nhiên, kiến thức Bộ Giáo dục đưa ra tất nhiên là vừa sức với học sinh trung học cơ sở

Để đạt điểm cao môn Văn, không đơn giản là học thuộc lòng. Điều quan trọng là đọc, hiểu và thẩm thấu văn học. Muốn có thể thẩm thấu được Văn thì lại phải yêu Văn. Muốn yêu được môn Văn thì bạn phải có phương pháp học Văn thật tốt.

Đọc thêm >> Bí quyết học giỏi môn Văn lớp 9

Bố cục bài văn rõ ràng.

Điểm số của mỗi người không giống nhau. Vì người điểm cao môn Văn ngoài có câu trả lời đúng còn phải có bố cục làm bài rõ ràng, khoa học.

Một đoạn văn hết ý phải xuống dòng ngắt đoạn. Giữa các đoạn văn phải cách nhau một khoảng để cần có thể sửa chữa lại. Điều này cũng vừa dễ dàng cho giám khảo chấm điểm. Khi trả lời câu hỏi nhận biết (phong cách ngôn ngữ, thao tác lập luận…) nên kèm theo lý giải vì sao. Ngoài ra, các em học sinh cũng phải chú ý một số chi tiết nhỏ trong bài văn như canh lề, dòng. Các cách trình bày gạch đầu dòng, trình bày đoạn và chữ viết, chính tả… cũng vô cùng quan trọng.

Một bài văn bố cục rõ ràng sẽ hấp dẫn. Đặc biệt dễ ăn điểm của giám khảo hơn là một bài văn dù dài nhưng viết lan man, trình bày không khoa học và không có bố cục hợp lý.

Mở bài hấp dẫn giúp điểm cao môn Văn

Thông thường rất nhiều em khi làm bài văn thường lúng túng không biết phải bắt đầu từ đâu? Phải viết như thế nào cho liền mạch cảm xúc? Nếu bạn viết đoạn mở đầu hấp dẫn và thuyết phục thì chắc chắn giám khảo sẽ đọc các đoạn sau. “Đầu xuôi đuôi lọt”, ấn tượng ban đầu tốt đẹp sẽ giúp ích rất nhiều cho những cảm nhận về sau. Đó cũng là bí quyết để các em đạt điểm cao môn văn trong các kỳ thi.

Các em nên chuẩn bị trước các khung mở bài khi ôn tập. Như vậy, bạn khi vào thi bạn sẽ không còn lúng túng. Các em  sẽ có tâm thế tốt nhất cho bài thi của mình.

Quan điểm cá nhân

Một bài văn hay và đạt điểm cao ngoài làm đúng nội dung, bố cục rõ ràng, chữ viết đẹp,… thì quan điểm cá nhân cũng vô cùng quan trọng. Các em sẽ được đánh giá cao, điểm xuất sắc nếu các em trình bày, nhận xét bộc lộ cái “tôi” của mình trong bài văn và tất nhiên bạn phải giải thích được nhận định của mình.

Mỗi một tác phẩm văn học sẽ có hai trường phái. Các em có quyền nhận định và đi theo trường phái nào phụ thuộc vào cái “ tôi” của chính các em. Đó chính là điểm sắc, điểm đặc biệt của các em so với các bài văn khác. Và quan điểm cá nhân cũng là cách các em đạt điểm cao môn văn.

Novateen: Học là giỏi – Thi là đỗ.

Novateen giúp các em có phương pháp học Văn tốt và còn giúp con bạn phát triển về cả kỹ năng sống
Ngoài nâng cao kiến thức, Novateen còn giúp con bạn phát triển về cả kỹ năng sống

Novateen ra đời với sứ mệnh thay đổi phương pháp dạy và học truyền thống. Tại đây, các em sẽ được thể hiện hết mình, sẽ được học phương pháp học mới trải nghiệm. Sẽ không còn tình trạng đọc – chép, áp đặt quan điểm cá nhân của cô giáo cho học sinh. Ngoài việc đạt điểm cao môn văn, các em sẽ giảm áp lực thi cử, tăng điểm số trên trường. Đồng thời được trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm.

Đội ngũ giáo viên Novateen

Đội ngũ giáo viên của Novateen được tuyển chọn nghiêm ngặt qua các vòng mới có đủ tư cách đứng lớp dạy học. Ngoài ra, các thầy cô thường xuyên được tham gia học qua các lớp  tập huấn không chỉ về kiến thức mà còn kỹ năng mềm. Đó cũng là điểm đặc biệt của Novateen so với các trung tâm khác.

Bất cứ bậc Phụ huynh nào cũng muốn con/ em mình được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất. Đó cũng chính là khát khao của chúng tôi. NOVATEEN mong muốn đưa đến cho Phụ huynh giải pháp giúp con/ em chúng ta học tập hiệu quả nhất.

Để học tập trở thành niềm say mê thực sự của Học sinh. Để tài năng được ươm mầm tỏa sáng. Để đi tắt đón đầu – tạo sự vượt trội. Các bậc phụ huynh hãy để cho con/ em mình có môi trường học tập đổi mới, đạt hiệu quả cao tại NOVATEEN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *