Bí kíp ôn thi vào lớp 10 để đạt điểm cao

bí kíp ôn thi vào lớp 10

Ngay từ thời điểm này nhiều bạn học sinh lớp 9 đã rục rịch ôn thi vào lớp 10. Novateen sẽ chia sẻ cho các bạn bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả để đạt điểm cao.

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc ôn thi. Nhưng không phải bạn học sinh nào cũng luôn tìm ra bí kíp chính xác đâu nhé. Ôn nhiều quên nhiều, càng ôn càng loạn là thực trạng chung của nhiều teen bây giờ. Nhiều bạn vì ôn thi mà mệt mỏi, suy sụp tinh thần.

Để gỡ rối giúp các teen, nhất là những bạn sẽ thi lên THPT vào năm tới. Novateen sẽ mách nhỏ các bạn bí kíp ôn thi vào lớp 10 để đạt điểm cao. Các bạn nhớ vận dụng đầy đủ những bí kíp này để có kết quả ôn luyện tốt nhất nhé!

Đọc thêm >>> Phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Bí kíp ôn thi vào lớp 10 đầu tiên: Là tự học

Tự học là phương pháp ôn thi mà học sinh chủ động được mọi thứ nhất. Mặc dù có thể bạn sẽ gặp vô số những khó khăn khi tự ôn thi. Nhưng mặt khác, đây cũng là cơ hội để bạn từ tìm tòi, đào sâu kiến thức. Điều đó khiến bạn trở nên hứng thú với môn học hơn.

Bí kíp ôn thi vào lớp 10
Bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả chính là hãy tự học, chủ động kiến thức.

Khi bạn tự học, bạn sẽ chủ động sắp xếp được thời gian ôn thi của mình. Bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều những tài liệu ôn thi từ sách vở đến trang mạng. Tuy nhiên, hãy nhớ, tự học nhưng phải có chọn lọc bạn nhé! Hãy ôn luyện lại từ những kiến thức trọng tâm nhất. Từ đó đi sâu vào từng vấn đề nhỏ sau. Có rất nhiều bí kíp ôn thi vào lớp 10 bằng phương pháp tự học ở trên mạng. Các bạn hãy tìm ra một vài phương pháp tự học thích hợp cho mình nhé.

Bí kíp thứ 2: Ôn đến đâu chắc đến đó

Nhiều bạn do ôn thi muộn hoặc sai phương pháp nên cứ cố gắng lướt qua càng nhiều kiến thức càng tốt. Tuy nhiên phương pháp đó hoàn toàn sai. Tình trạng học trước quên sau, nắm không rõ cốt lõi của vấn đề khiến bạn không thể làm bài thi tốt được. Bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả là bạn hãy học đến đâu chắc kiến thức đến đó.

Bạn hãy hệ thống lại toàn bộ kiến thức, rồi ôn luyện lần lượt từng nội dung một. Vướng mắc ở đâu hãy tìm cách giải quyết đến đó. Sau đó mới ôn tập đến nội dung tiếp theo. Các nội dung trong chương trình sách giáo khoa có một sự liên kết chặt chẽ với nhau. Bạn không nên bỏ qua hay lướt qua nội dung kiến thức nào cả. Bởi vậy, hãy sắp xếp lên kế hoạch ôn thi vào lớp 10 thật sớm để có đủ thời gian ôn luyện bạn nhé!

Đọc thêm >>> Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 dễ dàng

Bí kíp thứ 3: Ôn bám sát kiến thức cơ bản

Biển học là vô biên, tài liệu ôn thi là vô hạn. Vậy nên, bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả là bạn hãy cứ ôn bám sát kiến thức cơ bản cái đã. Đề thi dù có “mở” đến mấy thì cũng vẫn nằm trong nội dung sách giáo khoa thôi. Vậy nên bạn hãy ôn thật kỹ những nội dung có trong bài học, và luyện tập các dạng câu hỏi có liên quan đến bài đọc đó.

Ví dụ như bạn đang ôn trích đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích của Nguyễn Du. Thì trước tiên hãy nắm thật kỹ vị trí của đoạn trích trong toàn bộ tác phẩm. Những nội dung đề thi có thể liên quan đến đoạn trích này gồm: Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều, phân tích nghệ thuật tả cảnh của Nguyễn Du, phân tích số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến,… Khi bạn nắm và hiểu được nội dung cốt lõi thì những dạng đề thi khác không còn là khó khăn đúng không nào?

Bí kíp thứ 4: Ôn theo nhóm

Dân gian ta có câu: “Học thầy không tày học bạn”. Thực vậy, việc học theo nhóm cũng có nhiều ưu điểm chẳng khác gì tự học cả. Bí kíp ôn thi vào lớp 10 theo phương pháp học nhóm giúp bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện với bạn mình. Những kiến thức bạn còn chưa nắm rõ có thể tham khảo bạn bè. Đồng thời, trong thời gian học, bạn cũng có người cùng trao đổi những vấn đề về học tập hay đời sống với nhau. Tuy nhiên các bạn hãy nhớ, một nhóm tốt nhất là từ 3-5 bạn thôi nhé. Nhóm quá đông sẽ khiến việc ôn luyện bị sao lãng và khó ôn luyện cùng nhau hơn đấy.

bí kíp ôn thi vào lớp 10
Học theo nhóm cũng là một bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Bí kíp thứ 5: Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Trong kỳ thi vào lớp 10, học sinh sẽ phải thi ít nhất là 2 môn. Với hình thức thi bài tổ hợp sẽ được áp dụng vào năm 2019 tới tại Hà Nội, thì học sinh phải ôn tất cả 6 môn học. Đó là một khối lượng kiến thức rất lớn, bắt buộc học sinh phải biết cách phân bố thời gian ôn luyện sao cho hợp lý.

Phải đến tháng 3 hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mới công bố môn thi tổ hợp. Vậy nên, ngay từ lúc này, các bạn nên lên kế hoạch ôn thi những môn chắc chắn phải thi đã, đó là Toán, Văn, Anh. Bí kíp ôn thi vào lớp 10 này vô cùng đơn giản. Nhưng nếu lơ là, đợi đến sát kỳ thi mới bắt đầu ôn luyện, thì bạn sẽ ôn không kịp đâu.

Xem thêm >>> Học thế nào trước kỳ thi vào lớp 10

Bí kíp ôn thi vào lớp 10 thứ 6: Làm đề cương ôn tập

Làm đề cương là một cách để tổng hợp và khái quát kiến thức. So với việc ôn thi tràn lan từ bài này sang bài khác thì ôn theo đề cương sẽ giúp bạn nắm được nội dung cốt lõi nhất của bài học. Từ đó liên kết các nội dung với nhau để tìm ra hướng ghi nhớ tốt nhất.

Bí kíp thứ 7: Làm các dạng đề thi

Học đi đôi với hành, ôn luyện xong phải làm đề thi. Đó là bí kíp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất mà bạn nào cũng nên thực hiện. Việc làm đề thi của các năm trước giúp bạn làm quen với cách ra đề. Từ đó bạn có thể rút ra kinh nghiệm để ôn luyện và kỹ năng giải đề sao cho nhanh và hiệu quả nhất. Đề càng khó càng thách thức khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Vậy nên các bạn nhớ tranh thủ thời gian ôn luyện để giải đề khi các năm nhé.

Kích vào đây để đăng ký luyện thi vào lớp tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *