Bí kíp học tập hiệu quả cho mùa thi – NovaTeen.vn

Không ai chờ bạn học đâu nhé!

Làm sao để có bí kíp học tập hiệu quả nhất cho mùa thi đó là câu hỏi trăn trở của nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Khi có được bí kíp học tập hiệu quả thì việc thi vào các trường sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Để giúp các thi sinh và các bậc phụ huynh bớt lo lắng khi mùa thi đến. Trung tâm ôn luyện văn hóa và kỹ năng NovaTeen bật mí các bí kíp học tập hiệu quả qua bài viết sau.

Các bí kíp học tập hiệu quả

Lựa chọn khung giờ vàng để học

Nếu như bạn muốn học thuộc lòng và lý thuyết thì nên chọn thời điểm từ 4h30 đến 6h sáng. Đây là thời điểm yên tĩnh và bộ não của bạn ghi nhớ lâu nhất. Từ 7h15 đến 10h sáng các bạn có thể tập trung vào các môn xã hội như Văn, Sở, Địa…

Lựa chọn thời gian học và ôn bài hợp lý
Lựa chọn thời gian học và ôn bài hợp lý

Các môn tự nhiên cần nhiều suy luận, logic và tính toán thì thời điểm thích hợp nhất từ 14h đến 16h30 chiều. Vào khung giờ buổi tối từ 19h49 đến 22h các Teen nên học các môn không yêu cầu tính toán hay học thuộc nhiều.

Muốn học tập hiệu quả phải chống được các cơn buồn ngủ.

Học trên trường, học thêm, học ở nhà: quả là một áp lực rất lớn. Học quá nhiều bạn sẽ mệt mỏi. Khi mệt mỏi rất dễ dẫn đến buồn ngủ. Và buồn ngủ có thể đến với bạn bất cứ lúc nào dù trên lớp hay ở nhà. Chính vì vậy bí kíp để học tập hiệu quả là bạn phải chống được các cơn buồn ngủ này.

Để không bị cơn buồn ngủ hành hạ, các Teen nên bố trí thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời gian nghỉ ngơi cần nghỉ hoàn toàn chứ đừng cầm smatphone rồi chúi mũi vào đó. Não bộ và mắt của bạn không được nghỉ đâu nhé.

Muốn học giỏi phải chống lại được các cơn buồn ngủ
Muốn học giỏi phải chống lại được các cơn buồn ngủ

Bạn nên uống nhiều nước hoặc ăn một số loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như: Cam,bưởi, nước chanh… Sau một thời gian học nhất định 40 – 50 phút nên nghỉ ngơi, vươn vai, đi lại quanh phòng, chứ không ngồi ì ạch quá lâu. Bạn cũng có thể nghe một số bản nhạc vui nhộn, nhạc truyền cảm hứng để kích thích não bộ. Hay note những câu nói truyền động lực, mục tiêu phải đặt ra, dán vào những nơi dễ nhìn.

Biết cách học thuộc nhanh

Khi bạn học thuộc nhanh thì bạn sẽ có nhiều thời gian để học các môn khác hoặc nghỉ ngơi. Vậy làm thế nào để học thuộc bài nhanh nhất. Các Teen hãy áp dụng các bí kíp của NovaTeen  sau đây nhé.

  • Thuộc bài theo từ khóa: Giúp bạn hệ thống kiến thức và tư duy tốt hơn, học những điểm mấu chốt sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn.
  • Ghi âm giọng đọc của mình: Hiện công nghệ đã phát triển, việc ghi âm giọng nói trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể dùng  điện thoại để ghi ấm những kiến thức cần học thuộc. sau đó nghe lại trước lúc đi ngủ, rảnh bật nghe lại nhiều lần.
  • Chụp kiến thức cần thuộc lưu vào máy (nếu bạn có máy nhé), đi đâu cũng có thể mở ra xem lại.
  • Note các công thức bằng giấy dán trước phòng học.

Để nghi nhớ nhanh

+ Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học

+ Lặp lại lần 2: Sau 15 – 20 phút

+ Lặp lại lần 3: Sau 6 – 8 giờ

+ Lặp lại lần 4: Sau 24 giờ- Để ghi nhớ lâu

+ Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học

+ Lặp lại lần 2: Sau 20 – 30 phút

+ Lặp lại lần 3: Sau 1 ngày

+ Lặp lại lần 4: Sau 2 – 3 tuần

+ Lặp lại lần 5: Sau 2 – 3 tháng.

Tạo động lực là bí kíp học tập hiệu quả nhất

+ Hãy nghĩ đến kết quả xấu nhất, nếu mình lười, bạn bè chê cười, coi thường, bốmẹ thất vọng, bản thân xấu hổ, người bạn thích không quan tâm, chú ý đến bạn. Giữa cố gắng và hối hận, cảm giác nào tồi tệ hơn?

+ Nếu hoàn thành tốt mục tiêu, bạn sẽ đề ra phần thưởng cho bản thân: bạn có thểdùng tiền tiếp kiệm tặng cho bản thân mình một chiếu áo mới hay một chiếc cặp sách mới,…

+ Chắc chắn để có bí kíp học tập hiệu quả, bạn cần có một list nhạc ôn thi truyềncảm hứng: Đường đến Vinh Quang, Rung chuông vàng, Ước mơ tôi, Niềm tinchiến thắng, chào buổi sáng, dòng thời gian, tìm lại, lột xác, nếu chỉ còn một ngàyđể sống,…

Không ai chờ bạn học đâu nhé!
Bí kíp học tập hiệu quả là phải luôn đi trước vì chẳng ai chờ bạn cả

+ Phòng học, bàn học gọn gàng.

+ Học môn gì thì lấy bài vở môn đó, nếu bạn lấy quá nhiều môn học cùng lúc bạnsẽ dễ rơi vào trạng thái stress, không biết mình để quyển sách cần tìm ở đâu? Vàbạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm cuốn sách mình cần đó?

+ Tạo cho mình một không gian thoải mái để có một tinh thần thoải mái cho việchọc, nó sẽ là một bí kíp ôn luyện cưc kì hiệu quả nhé.

+ Dù bạn có siêng năng họ tập đến mấy cũng đừng có học bài xuyên đêm. Vừa hại sức khỏe, vừa không hiệu quả, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Trên đây là những bí kíp học tập hiệu quả mà NovaTeen đúc kết trong nhiều năm và từ nhiều người học giỏi. Hi vọng những bí kíp trên đây sẽ giúp bạn học tập ngày càng tiến bộ và hiệu quả.

Mọi thắc mác xin vui lòng gởi mail về địa chỉ novaedu.vn@gmail.com.

Hotline 098-442-3335

Fanpage: Novateen – thi vào 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *