Bài thi tổ hợp 2019 phụ huynh đã sẵn sàng

Novateen - trung tâm luyện thi vào 10 hiệu quả, chất lượng

Kỳ thi trung học phổ thông năm 2019 đổi mới có thêm bài thi tổ hợp. Phụ huynh và học sinh vô cùng lo lắng, hoang mang. Hãy để Novateen chia sẻ chi tiết hơn về bài thi tổ hợp. Phụ huynh hiểu và chia sẻ, giảm áp lực cho các con nhé!

Nhiều phụ huynh lo lắng và hoang mang về bài thi tổ hợp
Nhiều phụ huynh lo lắng và hoang mang về bài thi tổ hợp

Bài thi tổ hợp là gì?

Bài thi tổ hợp là hình thức thi mới do Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra cho kỳ thi Trung học phổ thông bắt đầu năm 2019. Bài thi chia ra làm 2 hình thức: Tổ hợp 1 là Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử, Giáo dục công dân. Tổ hợp 2 là môn Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học.

Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi phòng thi sẽ có nhiều mã đề thi, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài thi được chấm điểm bằng phần mềm máy tính. Bài thi tổ hợp sẽ gây tâm lý hoang mang và lo lắng cho các em học sinh và phụ huynh.

Sự khốc liệt của bài thi tổ hợp khiến phụ huynh lo áp lực đè lên con

Thay vì chỉ học tập trung các môn chính như Toán, Ngữ Văn như những năm trước. Năm nay, các em sẽ phải học đều các môn  để chọn bài thi tổ hợp nào vào cuối tháng 3. Phụ huynh có con đang học lớp 9 hoang mang về những áp lực học tập, thi cử mà con sẽ gặp phải.

Phụ huynh thương con rớt nước mắt.

Nhiều phụ huynh rất thương và xót các con vì áp lực học tập và thi cử. Trung bình hàng tuần các em học sinh vẫn phải cố gắng gồng mình học một tuần mấy ca. Các trung tâm sẽ mở thêm các lớp bồi dưỡng môn Lịch sử, Địa lý… để đáp ứng yêu cầu. Như vậy, áp lực của các con càng nhiều về số lượng môn học thêm.

Bài thi tổ hợp sẽ gây ra tranh cãi lớn cho các bậc phụ huynh. Phụ huynh lo lắng cho tương lai cho con. Quan trọng hơn là bất kỳ phụ huynh nào sẽ thương con vì áp lực học tập. Nhiều phụ huynh ý kiến chỉ muốn con giảm áp lực học tập, thương xót con. Không muốn con học nữa nhưng nhìn các bạn đi học thêm nhiều lại sốt ruột.

Phụ huynh bức xúc trước áp lực nặng nề bài thi tổ hợp.

Nhiều Phụ huynh bức xúc nếu mục đích đặt ra là học để lấy kiến thức và áp dụng được vào cuộc sống thì chủ yếu là các bài giảng hàng ngày các em. Hình thức học chỉ để thi không thực sự cần thiết và hiệu quả. Học lệch hay không căn bản do cách dạy hàng ngày của các thầy cô trên lớp, chứ không chỉ phụ thuộc vào mấy bài thi. Các con không thích học một phần do thầy cô không truyền được cảm hứng.

Nhiều phụ huynh lo lắng đưa con đi học, dặn dò chuẩn bị mọi thứ. Mặc dù tin vào năng lực của con em mình, nhưng nỗi lo lắng vô tận luôn thường trực trong đầu óc của bậc làm cha, làm mẹ.

Novateen - trung tâm luyện thi vào 10 hiệu quả, chất lượng.
Novateen – trung tâm luyện thi vào 10 hiệu quả, chất lượng.

Ý kiến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo về bài thi tổ hợp

Trước những ý kiến trái chiều và bức xúc của phụ huynh và học sinh. Bộ Giáo dục cũng đưa ra những quan điểm về bài thi tổ hợp

Hình thức thi cũ đã không còn phù hợp.

Phương thức “kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã được áp dụng từ năm học 2005-2006 bộc lộ nhiều hạn chế. Hiện tượng học lệch, học sinh chỉ tập trung vào học môn Ngữ văn và Toán. Như vậy chưa đảm bảo được mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS.

Khâu xét tuyển dựa vào việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh chưa thật sự khách quan. Việc đánh giá phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của mỗi giáo viên. Việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh giữa các trường khác nhau.

Cần có những bước đột phá.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, phương hướng thay đổi hình thức thi cũng lấy ý kiến trưng cầu từ các cấp lãnh đạo các trường và phòng giáo dục. Tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị về đổi mới phương pháp học tập. Bộ Giáo duc đưa ra các vấn đề khó khăn và được mất khi đưa bài thi tổ hợp 2019.

Bài thi tổ hợp với mục tiêu dần tiếp cận chương trình SGK mới là “theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên”. Bài thi tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực Ngoại ngữ của học sinh. Đáp ứng đề án nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ ở trường phổ thông.

Phụ huynh và học sinh cần phải làm gì?

Phụ huynh không cần phải quá căng thẳng, lo lắng, bức xúc sẽ càng tạo thêm áp lực cho con. Phụ huynh nên động viên, chia sẻ để cho con có tâm lý thoải mái nhất để học và thi.

Quan trọng hơn, Phụ huynh nên tìm cho con những trung tâm học thật uy tín và chất lượng. Con có thể tập trung học một cách thoải mái, giảm căng thẳng, tăng điểm số của con trên trường. Bạn có thể tham khảo thêm về tổ chức giáo dục và đào tạo Novaedu với những điểm khác biệt qua website: novaedu.vn.

Học thêm thế nào là hiệu quả – Novateen Học là Giỏi Thi là Đỗ

3 thoughts on “Bài thi tổ hợp 2019 phụ huynh đã sẵn sàng

  1. Pingback: Con thi vào 10 năm 2019, bố mẹ phải lo ngay từ bây giờ

  2. Pingback: Làm sao để giúp con ôn thi hiệu quả? - Novateen - Luyện thi vào 10

  3. Pingback: Làm gì khi con bị bạn chọc phá không cho học? - Tổ hợp ôn luyện uy tín - Novateen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.