Làm thế nào để giảm áp lực thi vào lớp 10?

áp lực thi vào lớp 10

Với 4 môn thi, áp lực thi vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội không hề nhỏ. Phụ huynh và học sinh nên làm gì để giảm bớt áp lực?

Vốn là kỳ thi mang nhiều sức ép về tâm lý cho học sinh. Năm 2019 tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn thay đổi phương án tổ chức thi vào 10. Từ những phương án dự kiến trình lên ủy ban nhân dân thành phố gây hoang mang cho học sinh và phụ huynh. Đến vấn đề phân luồng chỉ tiêu vào các trường công trên địa bàn thành phố. Mới lên lớp 8, mà nhiều phụ huynh đã rục rịch cho con ôn thi vào lớp 10.

Tại sao lại có những áp lực thi vào lớp 10 khủng khiếp như thế? Làm thế nào để học sinh yên tâm học hành và thi đỗ bằng chính năng lực và sự cố gắng của mình? Hãy cùng Novateen đi tìm câu trả lời!

áp lực thi vào lớp 10
Áp lực thi vào lớp 10 tại Hà Nội rất lớn. Phụ huynh và học sinh quay cuồng.

Vào đây để đăng học thử 2 buổi miễn phí  cho con tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Sức ép từ các phương án thi

Từ tháng 3/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã trình lên UBND thành phố 3 phương án thi. Trong đó có những phương án thi khiến phụ huynh và học sinh cảm thấy vô cùng lo lắng. So với các năm trước, học sinh thi vào 10 ở Hà Nội chỉ phải thi 2 môn Toán và Ngữ Văn. Thì ở các phương án thi mới, học sinh sẽ phải học đều và khá giỏi toàn diện. Nhất là phương án thi bài tổ hợp, học sinh sẽ phải làm bài thi của 7 môn học.

Thế rồi ngày 5/10 vừa qua, UBND thành phố đã chốt phương án thi vào lớp 10 năm 2019: tổ chức thi 4 môn gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và môn thứ 4 công bố vào tháng 3/2019. Các môn thi độc lập, không có bài tổ hợp. Vậy là phụ huynh và học sinh được nhẹ nhõm đi đôi phần. Bởi vì, thi 4 môn trong tổng số 14 môn các em học ở lớp 9, thì không phải là nhiều. Thế nhưng, mẫu đề thi vẫn chưa có, học sinh vẫn lo bị quá tải. Mặc dù đại diện phía bên Sở GD&ĐT Hà Nội nói rõ, nội dung thi chỉ nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề thi nhẹ nhàng, không gây nhiều áp lực thi vào lớp 10 cho thí sinh.

Chỉ tiêu vào công lập chỉ từ 60-62%

Theo sự phân luồng của UBND thành phố Hà Nội, mỗi năm thành phố chỉ tiếp nhận 60-62% thí sinh vào lớp 10 công lập. Số còn lại sẽ phải học các trường ngoài công lập và trường nghề. Tuy nhiên, do chất lượng đào tạo tại các trường tư thục và trường nghề chưa đảm bảo. Nên cuộc chạy đua vào lớp 10 luôn căng thẳng hơn nhiều kỳ thi khác. Các trường chất lượng tốt thì học phí quá cao. Trong khi các trường hạng 2, hạng 3 thì chất lượng rất nửa vời. Phụ huynh vì lo lắng nên vẫn cố ép con thi đỗ vào trường công lập.

Với hệ thống trường THPT trên địa bàn Hà Nội hiện nay, cũng như yêu cầu về đổi với ngành giáo dục. Thì việc phân luồng học sinh cho học các trường tư thục và trường nghề là cần thiết. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn khăng khăng cho con thi bằng được vào công lập. Nếu muốn giảm áp lực thi vào lớp 10 cho học sinh, thì phụ huynh cũng cần thay đổi cách nghĩ rất nhiều.

Phụ huynh lo lắng cho con ôn thi sớm

Thi vào lớp 10 ở thời kỳ của các bậc phụ huynh khác xa so với thời nay. Khi ấy, sự cạnh tranh không khốc liệt như bây giờ. Thí sinh cũng không có những áp lực thi vào lớp 10 nặng nề như hiện nay. Bởi thế, cộng thêm tình cảm yêu thương con tha thiết, phụ huynh lại càng lo lắng hơn cho con em mình trước mỗi kỳ thi. Vậy là người này rủ người kia, mới lên lớp 7, lớp 8 đã rục rịch cho con ôn thi vào 10. Rồi trước mỗi đợt Sở Giáo dục thay đổi phương án, lại đứng ngồi không yên lo con vất vả.

áp lực thi vào lớp 10
Dưới áp lực thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh lên chiến lược cho con ôn thi sớm.

Nếu như học sinh học tốt và đều các môn ở trường. Thì việc thi vào lớp 10 cũng không quá áp lực. Nó chỉ tương đương như thi cuối kỳ, khác ở chỗ là kiến thức tổng hợp của cả năm lớp 9 và các lớp trước. Khi học sinh luôn nắm chắc kiến thức, học tới đâu nhớ tới đó. Thì áp lực thi vào lớp 10 không quá nặng nề. Học sinh chỉ cần ôn luyện lại cho nhớ là có thể làm tốt bài thi. Còn không thì ôn thi sớm vào lớp 10 là chuyện đương nhiên.

Lên chiến lược học tập để giảm áp lực thi vào lớp 10

Nếu như bản thân học sinh còn nhiều yếu kém với sự học. Thì cần có một chiến lược học tập bài bản để “nâng tầm”, đồng thời thi đỗ vào lớp 10. Các chiến lược học tập cần chi tiết, phân bổ theo thời gian hợp lý. Phương pháp học tập là rất quan trọng để đảm bảo rằng kết quả học tập của học sinh có được cải thiện hay không. Nếu như ngay trên ghế nhà trường THCS, học sinh còn không học tốt. Thì áp lực thi vào lớp 10 lại càng nặng nề hơn, cho dù là “học tài thi phận”.

áp lực thi vào lớp 10
Học đến đâu chắc kiến thức đến đó là cách hữu hiệu nhất để đạt kết quả thi tốt.

Giảm áp lực thi vào lớp 10 cùng Novateen

Tuy nhiên, để có thể xác định được chính xác năng lực học tập thực sự của học sinh không dễ. Nên việc vạch ra những chiến lược học tập thường bị sai lệch và không hiệu quả. Dẫn đến những áp lực thi vào lớp 10 lại càng nặng nền và khó giải quyết.

Để tiếp sức cho con nắm chắc kiến thức THCS và vượt qua các kỳ thi một cách nhẹ nhàng. Phụ huynh hãy cho con đến ôn luyện tại Novateen. Tại đây, chúng tôi cam kết với phụ huynh con bạn sẽ tiến bộ sau 5 buổi học. Các phương pháp giảng dạy tích hợp, hiện đại. Giúp cho học sinh nắm vững kiến thức để chinh phục các kỳ thi. Ngoài ra học sinh còn được đào tạo thêm các kỹ năng cần thiết để phát triển  bản thân.

Để tìm hiểu thêm về chương trình ôn luyện thi vào lớp 10 tại Novateen. Vui lòng truy cập địa chỉ: hoctot.novateen.vn. Hoặc liên hệ số hotline tư vấn miễn phí. 0984432335.

Novateen: Ôn luyện Kiến thức – Kết hợp Kỹ năng.

Gia sư vào lớp 10 hiệu quả tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *