9 ĐIỂM MỚI THAY ĐỔI QUAN TRỌNG THI VÀO LỚP 10 HỌC SINH CẦN BIẾT

thay đổi quan trọng khi thi vào lớp 10

Mới đây, Sở GD&ĐT vừa công bố 9 điểm thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019. Các thí sinh lớp 9 cần đặc biệt chú ý tới những thay đổi này để có hướng ôn luyện thật tốt cho kì thi vào tháng 6 sắp tới. Những điểm mới này được đánh giá tạo sự công bằng, khách quan cho các thí sinh.

Những điểm mới thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 tạo sự công bằng cho các thí sinh
Những điểm mới thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 tạo sự công bằng cho các thí sinh

Thứ 1: Trường ngoài công lập được xét tuyển học ba

Một là, xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018 – 2019.

Hai là, xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS. Nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Nếu nhà trường tuyển sinh theo phương án 2, điểm xét tuyển được tính như sau.

Thứ 2: Hạn chế đối tượng được tuyển thẳng

Năm học 2018 – 2019 vẫn giữ nguyên chế độ tuyển thẳng THPT cho các học sinh thuộc đối tượng như các năm trước.

Năm nay sẽ hạn chế với đối tượng học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2017-2018

Thứ 3: Điểm các bài thi làm tròn lên số thập phân

Điểm các bài thi chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân. Từ năm 2017 về trước, điểm các môn không chuyên được làm tròn đến 0,5. Điểm môn chuyên làm tròn đến 0,25.

Thứ 4: Bỏ cộng điểm khuyến khích, trừ chứng chỉ nghề

Trong kì tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 sẽ không còn cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi. Mà chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông. Loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm. Loại trung bình cộng 0,5 điểm.

Thứ 5: chế độ ưu tiên cao nhất là 1,5 điểm

Mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 điểm. Đối tượng được hưởng mức ưu tiên thấp nhất là 0,5 và cao nhất là 1,5 điểm. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên, chỉ được hưởng 1 mức ưu tiên cao nhất.

Tâm trạng hồi hộp, phấn khởi của các thí sinh khi làm bài thi xong
Tâm trạng hồi hộp, phấn khởi của các thí sinh khi làm bài thi xong

Thứ 6: Bảo lưu chế độ tuyển thẳng duy nhất năm học 2018 – 2019

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa. Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức

Thứ 7: Thực hiện quản lý bằng mã học sinh với tất cả học sinh

Mỗi học sinh học tập tại các trường trên địa bàn Hà Nội có một mã học sinh trong sổ điểm điện tử (eSAMS) dùng để quản lý quá trình học tập, rèn luyện, thi, tuyển sinh, … từ khi học mầm non đến hết lớp 12.

Thứ 8: Bỏ cấp Giấy chứng nhận trúng tuyển vào cấp 3

Từ năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội  bỏ cấp Giấy chứng nhận trúng tuyển lớp 10 THPT

Thứ 9: Chương trình thí điểm song bằng tú tài

Cũng trong năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc.

Để tìm hiểu thêm các chương trình đào tạo, bạn có thể tham khảo theo link: home.novaedu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *