9 kỹ năng sống bạn nên dạy cho trẻ

Kỹ năng mua sắm rất quan trọng với các bạn gái

Trẻ con có nhận thức rất sớm. Ngay cả con bạn đang học mẫu giáo cũng có thể bắt đầu học những bài học cuộc sống thiết yếu. Do đó bạn nên dạy con các kỹ năng trong cuộc sống càng sớm càng tốt. Sau đây NovaTeen mách các mẹ 10 kỹ năng sống cần thiết bạn nên dạy cho trẻ càng sớm càng tốt.

Vì sao cần dạy trẻ kỹ năng sống thiết yếu?

Trong cuộc cách mạng công nghệ ngày càng cao này, trẻ em rất dễ từ bỏ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Rảnh ra là chúng thường nghĩ ngay đến smatphone để xem hoạt hình hay chơi trò chơi. Một nghiên cứu gần đây của công ty bảo mật trực tuyến AVG Technologies cho thấy, 58% trẻ em ở Mỹ biết sử dụng điện thoại thông minh. Nhưng chỉ có 15% trẻ em có thể tự làm bữa sáng. Điều này dễ khiến chúng bỏ lỡ các kỹ năng sống thực tế. Đầu óc chúng luôn sống trong thế giới ảo của game hay phim hoạt hình. Điều này chắc chắn chẳng bố mẹ nào thích thú cả.

Như đã nói ở phần đầu, bạn đừng nghĩ trẻ còn bé thì chưa nhận thức và làm được việc. Thực ra, trẻ em ở tuổi mẫu giáo đã có nhận thức và khả năng làm theo rất tốt. Chúng sẽ làm được nếu được người lớn hướng dẫn. Do đó, bạn nên dạy trẻ các kỹ năng càng sớm càng tốt. Sau đây là 10 kỹ năng sống bạn nên dạy trẻ.

9 kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống 

Kỹ năng giặt giũ quần áo

Hiện có nhiều thanh thiếu niên không biết làm thế nào để làm sạch quần áo. Đừng để con bạn trở thành một trong số họ. Bạn có thể bắt đầu dạy con khi bé khoảng 6 tuổi. Nếu nhà bạn dùng máy giặt, hãy kê một chiếc ghế. Sau đó hướng dẫn qua quy trình cách thức đo lường và thêm chất tẩy rửa, chọn cài đặt và khởi động máy cho con.

Kỹ năng giặt quần áo nên dạy từ sớm giúp con có thói quen sạch sẽ
Kỹ năng giặt quần áo nên dạy từ sớm giúp con có thói quen sạch sẽ

Bạn đừng quá cầu toàn là con sẽ làm được ngay. Bé chưa thể làm được đâu, kể cả nhiều bạn thiếu niên. Hãy lặp lại nhiều lần, con bạn sẽ tiếp thu và dần thuần thục. Bạn có thể hỗ trợ và giám sát con thực hiện giặt quần áo khi con có thể. Đừng để con làm một mình khi chưa đủ lớn.

Nếu nhà bạn không có máy giặt, thì hãy dạy con biết khi nào cần cho nước vào chậu. Lượng nước và lượng xà phòng giặt là bao nhiêu? Vò quần áo thế nào? Khi nào thì dùng nước xả cho sạch và vắt khô quần áo. Bạn có thể cho con thực hành bằng chiếc chậu nhỏ và quần áo nhỏ vừa sức với con. NovaTeen đoán chắc, con bạn sẽ rất thích thú và làm theo bạn.

Kỹ năng trồng và chăm sóc cây

Trẻ rất thích hòa mình và tò mò tìm hiểu khám phá thiên nhiên. Do đó bạn nên dành thời gian hướng dẫn con trong việc trồng và chăm sóc cây. Nếu nhà bạn không có vườn đất, bạn có thể mua các thùng xốp hoặc chậu cảnh về để tạo ra các mảnh vườn nhỏ.

Bạn có thể mua cây giống hoặc tự ươm cây giống. Hạt giống và cây giống bây giờ rất dễ mua. Bạn có thể hướng dẫn kỹ năng cho con ngay từ khi ủ hạt giống. Sau khi hướng dẫn tổng thể bạn có thể phân tránh nhiệm cho con. NovaTeen tin chắc là con bạn sẽ rất thích thú. Con sẽ coi đó là một công việc quan trọng và sẽ tập trung vào công việc đó.

Trẻ rất thích được làm việc
Trẻ rất thích được làm khi giao một việc gì đó

Quá trình ủ hạt giống cũng là thời gian bạn có thể giải thích cho con quá trình phát triển của cây. Bạn nên ủ vào lọ thủy tinh cho con dễ quan sát. Con sẽ nắm bắt được sự phát triển của cây từ khi mầm cây con nhú ra từ hạt giống. Lá và rễ cây phát triển như thế nào?

Khi đủ tuổi chuyển ra vườn, bạn hướng dẫn con kỹ năng đào hố. Cách lấy cây con ra khỏi bầu ương và đặt vào lỗ. Hãy nhẹ nhàng đẩy đất xung quanh nó và vỗ nhẹ xuống. Sau đó, hãy để con bạn tưới nước bằng dòng nước nhẹ.

Kỹ năng gói quà

Con bạn đã thích tặng quà và gói chúng làm cho nó thậm chí còn đẹp hơn. Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán băng dính. Trẻ lớn hơn có thể tự hoàn thành với sự giúp đỡ của bạn. Bạn có thể cùng con tìm hộp có kích thước, màu sắc giấy gói quà để đảm bảo phù hợp trước khi cắt nó

Kỹ năng đóng đinh

Bạn đừng sợ con gõ bú dập vào tay. Không tệ đến mức như vậy đâu. Hay cung cấp cho con một cái búa nhỏ. Có thể sử dụng búa gỗ mềm bằng cao  su hoặc gỗ. Khi con bạn đã sẵn sàng để tự làm, bạn có thể lấy một chiếc đinh và một miếng bìa cứng nhỏ hoặc chiếc kẹp. Miếng bìa cứng hay kẹp dùng để giữ vào thân  chiếc đinh. Hãy chắc chắn rằng bìa cứng kẹp chắc chắc chiếc đinh và giữ nó được thẳng. Lúc này, bạn hướng dẫn con tập đóng. Nếu có trượt cũng không thể vào tay được.

Dạy con kỹ năng đóng đinh không bị đau tay
Dạy con kỹ năng đóng đinh không bị đau tay

Khi con đã thành thạo phương pháp đó. Bạn hướng dẫn con giữ bằng hai ngón tay. Hãy chuẩn bị tinh thần cho con rằng một hoặc hai ngón tay có thể đau. Nhưng điều đó không đáng lo ngại, chắc chắn không lâu sau đó, con sẽ hiểu và thành thạo kỹ năng đóng đinh.

Kỹ năng viết thư

Viết thư là cách để trẻ luyện viết chữ và thể hiện tình cảm tốt nhất. Bạn có thể hướng dẫn trẻ viết thư cho những người thân trong gia đình. Một bức thư phải đầy đủ phần mở bài, thân bài, ngày tháng và chữ ký. Chọn phong bì, dán tem và mang gửi tại các thùng thư.

Có một sự thật là những lá thư tay ngày một ít dần đi. Thật sai lầm nếu bạn nghĩ thư tay là một “trò chơi” đã cổ hủ, sến sụa và không còn phù hợp cho cuộc sống hiện đại nữa! Tuy nhiên,hãy cho con biết rằng khi viết thư tay là cách đáng nhớ nhất để tạo ấn tượng, sự gần gũi với người bạn yêu thương. Nó có thể làm người nhận được hạnh phúc hơn. Viết thư tay giúp bạn dừng lại đủ lâu để nghĩ và nói lên những điều quan trọng. Và đặc biệt, kỹ năng viết thư tay sẽ giúp con bạn thể hiện hoặc rèn luyện chữ viết tốt nhất.

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Chắc chắn ngày nào bạn cũng phải chuẩn bị bữa ăn cho gia đình rồi nhỉ? Hãy đề nghị con cùng tham gia vào việc bếp núc. Chắc chắn con bạn không bỏ qua một trải nghiệm và khám phá thú vị này. Nếu con bạn còn nhỏ hãy, nhờ con giúp những việc đơn giản như lấy giúp mẹ cái nọ cái kia, Xắp xếp mâm bát, đũa, thìa. Trẻ lớn hơn có thể nhờ việc nhặt rau, rửa rau… Đến 10 tuổi, trẻ có thể sử dụng bếp với sự giám sát của bạn.

Dạy con kỹ năng chuẩn bị một bữa ăn đơn giản
Dạy con kỹ năng chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Kỹ năng xác định phương hướng

Hãy dạy con cách đọc bản đồ. Điều này là rất cần thiết (ngay cả khi nó có một bản đồ trên điện thoại). Việc đọc được bản đồ sẽ xây dựng kỹ năng xác định phương hướng cho con của bạn.

Bản đồ có vẻ nhàm chán. Như khi bạn hươnngs dẫn con sử dụng chúng để tìm kiếm chiến lợi phẩm. Chắc chắn con bạn sẽ hứng thú. Hãy cất giấuđồ chơi trong sân hoặc trong nhà của bạn. Sau đó vẽ một bản phác thảo đơn giản để đánh dấu vị trí của chúng. Chỉ cho con biết các đồ vật trên bản đồ tương ứng với những đồ vật trước mặt bé như thế nào. Con sẽ dần thích thú với việc khám phá bản đồ này.

Cách chữa các vết thương đơn giản

Từ nhỏ, hãy dạy con bạn không hoảng sợ hay phản ứng thái quá khi nhìn thấy máu. Đưa cho con một trò chơi để đánh lạc hướng con khỏi cơn đau. Hãy giữ chặt vết thương đến khi máu ngừng chảy. Rửa vết thươgn bằng nước sạch, bôi thuốc mỡ kháng sinh, sau đó băng bó.

Vệ sinh phòng tắm

Phóng tắm thức ra là nơi khá bẩn. Do đó bạn nên thường xuyên vệ sinh phòng tắm. Đối với trẻ rất thích nghịch nước, do đó bạn có thể lợi dụng yếu tố này để cùng con lau dọn về sinh phòng tắm. Trẻ còn bé hãy nhờ những việc đơn giản hay lau dọn bề mặt phẳn. Những công việc khó đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Do đó những việc khó hpn như làm sạch nắp, chân đế, vòi sen dành cho các bạn lớn tuổi hơn. Hãy chắc chắn rằng con bạn rửa tay kỹ sau đó.

Kỹ năng mua sắm

Muốn dạy trẻ trở thành người tiêu dùng thông minh cần phải thực hành. Khi bạn đi mua xắp hãy giải thích cho con về giá cả và nói tại sao đó là sự lựa chọn của bạn. Nếu ở vị trí của con son sẽ lựa chọn như thế nào? Tại sao đó là lựa chọn của con? Có thể nói về những thứ bạn muốn nhưng không mua vì những thứ đó không nằm trong ngân sách của bạn.

Kỹ năng mua sắm rất quan trọng với các bạn gái
Kỹ năng mua sắm rất quan trọng với các bạn gái

Đôi khi, hãy để con bạn trả tiền. Cung cấp cho con một khoản trợ cấp. Sau đó chỉ định các mặt hàng con phải chịu trách nhiệm mua. Điều này đã buộc những đứa trẻ trở thành những người có kỹ năng mua sắm thông thái.

Quý khách hàng có nhu cầu dạy kỹ năng mềm cho con xin vui lòng liên hệ

TT giáo dục văn hóa và kỹ năng mềm NovaTeen

Số 22A – Thành Công – Ba Đình – Hà Nội.

Hotline: 098-442-3335

Fanpage: Hè bán trú – NovaTeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *