5 kỹ năng ôn thi vào lớp 10 Đạt điểm cao

Kỹ năng ôn thi vào lớp 10 đạt điểm cao

Ai đi thi cũng muốn đạt điểm cao, nhất là trong môn Toán. Tuy nhiên, nếu bạn có học lực trung bình và không có kỹ năng thì điều này khá khó. Vậy làm thế nào ôn thi để đạt điểm cao?

Ôn thi vào lớp 10 môn toán – Kĩ năng hay kiến thức, điều gì quan trọng hơn?

Đó là một câu hỏi khiến cho rất nhiều bạn học sinh băn khoăn, có một số bạn học viên của NOVATEEN chia sẻ. Dù con đã cố gắng hết sức ôn thi, rèn luyện nhiều dạng bài tập, cũng như cách trình bày, nhưng con chưa bao giờ đạt được điểm 9 cả?

Câu trả lời của các thầy cô trong Novateen là một số kĩ năng làm bài thi các em chưa tốt, chưa linh hoạt. Gặp bài mới thường lúng túng, hoang mang nên không làm được bài, khiến chất lượng bài làm của em không tốt!

  1. Kỹ năng quản lý thời gian cho mỗi câu hỏi:

Trước kỳ thi các em cần rèn luyện cho mình kỷ luật thép khi làm bài. Mỗi lần làm bài các con cần đặt mốc thời gian chính xác cho mình kể cả khi làm bài tại nhà. Câu 1 cần bao nhiêu phút? Câu 2 cần bao nhiêu? Câu nào ít điểm mà mất nhiều thời gian thì chúng ta nên để lại sau?  Cứ như thế có những bạn dù đang làm một công việc khác trong đầu bạn ấy thỉnh thoảng cũng hiện lên những suy nghĩ của bài toán =>  Liên tục rèn luyện như vậy thì mới thành thói quen và khi vào phòng thi chúng ta không phải lo ngại về mặt thời gian nữa. Các bạn sẽ tiếp kiệm thời gian hơn. Không bị lúng túng, bất ngờ trước những câu hỏi mới mà bình tĩnh, tập chung làm bài hơn.

Cần có kỹ năng quản lỹ thời gian cho mỗi câu hỏi
  1. Kỹ năng quản lý, thứ tự làm đối với những câu hỏi:

– Có rất nhiều học sinh học tập ôn thi rất chăm chỉ, nhưng kết quả vẫn không cao đó chính là “kỹ năng quản lý câu hỏi kém”. Đó chính là các em chưa xác định được câu nào dễ, câu nào khó với mình. Có những câu bẫy, tưởng chừng rất dễ nhưng lại là rất khó, cần trình bày cẩn thận.

– Xác định sai như vậy sẽ ảnh hưởng tới tâm lý. Bạn dành thời gian quá nhiều cho 1 bài và không đủ thời gian làm bài khác, dẫn đến kết quả kém. Nếu thử sức với câu hỏi nào trước mà nó quá khó hoặc đó là một câu hỏi đánh đố. Các em hãy bỏ qua để dành thời gian cho những câu khác. Tránh dành nhiều thời gian cho một câu để mất thời gian làm những câu khác

  1. Kỹ năng sử dụng dụng cụ học tập:

Tưởng chừng không mấy quan trọng nhưng hầu hết các con chưa có kỹ năng sử dụng nháp. Nháp lung tung, lộn xộn, sẽ làm chậm quá trình làm bài mất ít nhất 30% thời gian. Sử dụng tốt kỹ năng nháp cũng là 1 bí kíp trong Luyện thi vào lớp 10 môn Toán để được điểm 9,10.

– Các dụng cụ khác như Compa hay thước kẻ, bút chì. Các em cũng nên rèn luyện sử dụng cũng như sắp xếp nó gọn gàng nhất, vì rất nhiều bạn vẽ hình.

  1. Tư duy phân tích vấn đề và giải quyết bài Toán:

– Kỹ năng này là không thể không rèn luyện. Vì, phân tích bài Toán sai thì coi như hướng giải bài chưa chuẩn. Con bạn cần biết vào phần này thì làm theo phương pháp nào là nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất (mẹo làm bài).

–  Đôi khi các em làm theo đúng cách đấy, nhưng lại mất quá nhiều thời gian thì cũng không hiệu quả. Đặc biệt một số bạn còn chưa biết cách vẽ hình, sử dụng compa. Các bạn mất quá nhiều thời gian vì loay hoay vẽ xong lại tẩy đi, vẽ lại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần làm bài thi của các em.

Tư duy phân tích vấn đề và giải quyết bài Toán
Tư duy phân tích vấn đề và giải quyết bài Toán
  1. Kỹ năng kiểm soát “lỗi sai” và sửa lỗi sai của bản thân:

– Con bạn cần phải rèn luyện thói quen kiểm soát lỗi sai thật chặt chẽ. Vì, Điểm số = Số câu làm đúng chứ không phải số câu hoàn thành. Kỹ năng kiểm soát lỗi của con bạn sẽ được thành thạo sau khi tham gia khóa học Luyện thi vào lớp 10 môn Toán của chúng tôi.

– Khi làm bài xong các con cần chú ý đọc kĩ đề bài cũng như phát hiện một số lỗi sai như: thừa dữ kiện của bài toán, bài toán hình thì ý trước luôn có sự gắn kết với ý sau. Các em nên bám vào điểm này để đi tìm một lời giải chính xác nhất nhé.

Trong chương trình “Luyện thi vào lớp 10 môn toán” Tại Trung tâm giáo dục cam kết chất lượng Novateen thì ngoài kiến thức ra thì các thầy cô cũng hướng dẫn các em học sinh rất sát sao về những kỹ năng cần thiết trên để đạt 9 điểm thi vào cấp 3 nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *