5 KĨ NĂNG SỐNG CHA MẸ CẦN DẠY CON TRƯỚC 18 TUỔI

Dạy con tính tự lập giúp con tự tin hơn khi bước vào đời

Không phải đợi đến khi con vấp ngã rồi cha mẹ kịp thời chạy đến nâng đỡ mới là tình yêu thương. Muốn con có một tương lai vững vàng, cha mẹ cần dạy con trang bị những kĩ năng sống. Đặc biệt là những kỹ năng sau đây để chủ động hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Dạy con tự lập

Dạy con tính tự lập giúp con tự tin hơn khi bước vào đời
Dạy con tính tự lập giúp con tự tin hơn khi bước vào đời

Cha mẹ chỉ có thể là người đồng hành cùng con chứ không thể là người đưa ra quyết định cuộc đời thay con. Vì vậy, việc cha mẹ dạy con tính tự lập rất quan trọng. Có bao nhiêu cha mẹ Việt Nam để con tự thức dạy mỗi sáng đi học? Có bao nhiêu cha mẹ khi con làm sai thay vì mắng mỏ thì hỏi con muốn giải quyết lỗi lầm thế nào? Bạn có nằm trong số phụ huynh đó không?

Muốn rèn cho trẻ tính tự lập, cần bắt đầu rèn từ những thói quen thường ngày nhỏ nhặt nhất. Tính tự lập sẽ giúp con tự tin hơn, trưởng thành hơn khi bước vào đời.

Dạy con cách tiêu tiền

Kiếm được tiền đã khó nhưng tiêu tiền ra sao cho đúng cách lại càng khó hơn. Khi vào cấp 3, phụ huynh nên đều đặn cho con một khoản tiền tiêu vặt nhỏ để con tự quản lí. Hãy chú ý cách tiêu tiền của con và từ từ uốn nắn để con hiểu được giá trị của đồng tiền và cách sử dụng chúng có trách nhiệm.

Giúp con định hướng nghề nghiệp

Tâm lí chung của cha mẹ là muốn con có nghề nghiệp ổn định, nhàn hạ và dễ xin việc. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến con trẻ phải gồng mình làm điều không thích. Gồng mình vượt quá khả năng bản thân thì hậu quả sẽ thật tai hại.

Ý kiến của cha mẹ chỉ mang tính định hướng cho con.  Còn lại nên để trẻ được quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân.

Giáo dục giới tính

Dạy con kiến thức về giới tính là điều cần thiết
Dạy con kiến thức về giới tính là điều cần thiết

Ở những nước phát triển như Mĩ, Anh, Hà Lan,… giáo dục giới tính là một bộ môn bắt buộc trong chương trình tiểu học. Nhưng ở nước ta, vấn đề này vẫn bị liệt vào chủ đề “nhạy cảm”. Hoặc nếu có đề cập đến thì mới dừng lại ở mức hình thức. Song song với việc giáo dục ở nhà trường, các bậc phụ huynh cũng cần chia sẻ với con cái. Nhất là về vấn đề giới tính, tình dục một cách thẳng thắn và cởi mở.

Giáo dục giới tính đúng thời điểm, đúng lứa tuổi với lời lẽ phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Bảo vệ bản thân

Đối với lứa tuổi dạy thì, hãy dạy trẻ cách tôn trọng cơ thể mình. Cần đưa ra quyết định an toàn và lành mạnh. Cha mẹ có thể truyền tải thông điệp cho con một cách rất nhẹ nhàng. Nhất là thông qua những câu chuyện thực tế cuộc sống.

Bên cạnh việc bảo vệ bản thân, phụ huynh cũng cần cho con hiểu không nên làm tổn thương người khác. Dạy con sống biết yêu thương, sống có trách nhiệm là điều rất cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *