3 vấn đề quan trọng phụ huynh cần biết khi con lên cấp III

Phụ huynh cần biết về lực học thực sự của con

Cấp III là một bước đệm quan trọng cho việc thi Đại học và quyết định rất lớn đến tương lai của trẻ. Hơn nữa, học sinh ở độ tuổi này thường rất dễ bị tác động về tâm lí. Nên nếu muốn con/ em mình vững bước vào cấp III, các bậc phụ huynh cần biết và lưu ý những vấn đề sau.

Đọc thêm>>> Cha mẹ cho con đi học thêm khi thấy dấu hiệu sau

Phụ huynh cần biết cách trò chuyện với con nhiều hơn

Các bậc phụ huynh nên trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu suy nghĩ của con.
Các bậc phụ huynh cần biết cách trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu suy nghĩ của con.

Học sinh từ cấp 2 lên cấp 3 là lứa tuổi có rất nhiều những thay đổi về tâm sinh lí. Vì khi rời xa trường cũ, bạn cũ đến việc phải làm quen với một môi trường mới hoàn toàn. Phong cách giảng dạy cũng như mức độ quan tâm của giáo viên cấp 2 sẽ khác giáo viên cấp 3. Chuyện tình yêu, tình bạn,…Tất cả sẽ trở thành vấn đề thực sự nếu con bạn không được chuẩn bị tâm lí trước. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên trò chuyện với con nhiều hơn. Để từ đó hiểu suy nghĩ của con.

Xem thêm>>> Làm sao để giúp con ôn thi hiệu quả?

Phụ huynh cũng nên chủ động hỏi han con em mình trong những tuần đầu nhập học ở trường mới. Để nắm được tình hình và kịp thời quan tâm đến các vấn đề của con. Có thể trò chuyện thật thoải mái với con trong bữa ăn. Hoặc cùng con làm một việc gì đó. Đối với những trẻ ít nói/ ít bộc lộ cảm xúc. Cha mẹ nên dành thời gian cho gia đình nhiều hơn để gần gũi với con.

Sự thật là con bạn đã lớn

Phụ huynh cần biết nên kiên nhẫn và tôn trọng ý kiến của con nếu đó là chính đáng.
Phụ huynh cần biết nên kiên nhẫn và tôn trọng ý kiến của con nếu đó là chính đáng.

Đối với cha mẹ thì con cái luôn còn thơ dại và cần được che chở. Nhưng khi trẻ đã lên cấp 3, Phụ huynh nên ý thức rằng con mình đã lớn để tôn trọng ý kiến của con hơn. Từ 15 – 18 là độ tuổi rất nhạy cảm bởi đây là độ tuổi hình thành nhân cách. Các em đã có ý thức rõ ràng về sở thích, sở ghét của bản thân. Cha mẹ nên kiên nhẫn và tôn trọng ý kiến của con nếu đó là chính đáng. Tuyệt đối tránh việc áp đặt quá đáng bởi điều đó chỉ đem lại sự phản tác dụng, khiên trẻ phản kháng tiêu cực hơn.

Hướng nghiệp cho con

Như đã nói, cấp 3 là bước đệm rất quan trọng cho tương lai của các em Học sinh nên việc hướng nghiệp rất cần thiết. Hướng nghiệp càng sớm, các em sẽ có mục tiêu để phấn đấu mạnh mẽ hơn.

Hướng nghiệp càng sớm, các em sẽ có mục tiêu để phấn đấu mạnh mẽ hơn.
Hướng nghiệp càng sớm, các em sẽ có mục tiêu để phấn đấu mạnh mẽ hơn.

Những năm gần đây, Công tác hướng nghiệp đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm hơn bao giờ hết. Bên cạnh nhà trường, các bậc Phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hướng nghiệp. Bởi chỉ có cha mẹ mới là người hiểu rõ con / em mình nhất. Nên cho các em tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để phát triển bản thân. Từ đó các em sẽ tìm được đam mê, ước mơ của mình. Phụ huynh cũng không nên áp đặt nghề nghiệp tương lai của con mà chỉ nên là người dẫn dường, định hướng. Khi phát hiện ở trẻ có năng khiếu vượt trội về lĩnh vực nào đó, cha mẹ nên có phương pháp bồi dưỡng thích hợp để giúp con sớm vươn đến thành công

Để tìm hiếu thêm về các chương trình đào tạo, bạn có thể tham khảo tại NOVAEDU

Cha mẹ nên cho con đi học thêm nếu thấy các dấu hiệu sau

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *