10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất năm 2020

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, năm 2019 cả nướ có tới hơn 120.000 cử nhân thất nghiệp. Trước tình hình đó, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc chọn ngành, chọn trường. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay. Hãy tham khảo để xác định những bước đi đúng đắn cho mình.

1. Ngành Sư phạm

Có thể nói hiện số lượng sinh viên sư phạm và các trường đào tạo sư phạm đang dư thừa nguồn nhân lực. Mới đây, tại các trường học nhiều tỉnh trên toàn quốc đã cắt giảm chỉ giáo viên. Không những thế, các trường khối sư phạm cũng đã giảm bớt đi nhiều chỉ tiêu tuyển sinh do dư thừa quá nhiều cử nhân sư phạm. Theo thống kê có đến 4000 sinh viên theo học sư phạm ra trường không xin được việc làm. Đây thực sự là sự cảnh báo về tình hình thất nghiệp cao khi học ngành học này mà các sĩ tử cần lưu ý.

2. Ngành kế toán – kiểm toán

Kế toán là ngành học hot cách đây 5 năm. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện đại, ngành kế toán đã trở thành ngành học có nguy cơ thất nghiệp cực kỳ cáo. Bởi hiện nay ngành học này được nhìn thấy với một dự toán tương lai lương thấp, nhân lực thừa, không phù hợp với sự phát triển của công nghệ. Chính vì vậy, nguy cơ thất nghiệp khi học ngành này chính là mối lo ngại lớn.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trở nên phổ biến, đòi hỏi nhân sự trong ngành này phải có kỹ năng thành thạo về máy tính. Nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp trong ngành nghề này vẫn cao, nhưng kèm đólà trình độ và kỹ năng của nhân lực phải đáp ứng thực tiễn, sự phát triển của thời đại. Để tăng khả năng cạnh tranh của bản thân trong ngành này, không còn cách nào khác là bạn phải trau dồi năng lực của bản thân.

3. Tài chính – ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng sẽ trở nên kén chọn nhân lực hơn

Tài chính ngân hàng hiện nay có số lượng sinh viên tuyển sinh tại các trường ngày càng nhiều. Không những thế, đây là một trong những ngành học hot từ năm 2013 nhưng đến nay số lượng cử nhân ra trường thất nghiệp đang được xếp vào hàng cao nhất. Do thực tế hiện nay các ngân hàng nhà nước, tư nhân ngày càng nhiều, nhân lực họ cần hầu như tuyển đủ cho 10 đến 20 năm. Vì vậy, trong giai đoạn này ngành ngân hàng đang xuống dốc rất nhanh trong tỷ lệ việc làm cho cử nhân.

4. Quản trị kinh doanh

Đây là ngành học mà nhiều sinh viên cảm thấy rất tự tin về việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên thực tế thì những thống kê đã cho biết có tới 10.000 cử nhân quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm. Nguồn nhân lực quá lớn so với số lượng các công ty cần đến. Vì vậy, thất nghiệp với ngành học này là tương lai không xa.

Tuy nhiên, nếu thực sự yêu thích và có năng lực, bạn có thể theo ngành quản trị kinh doanh học theo hệ liên kết quốc tế để ứng tuyển vào những công ty nước ngoài, và cũng để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

5. Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này, bạn cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hóa học. Với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít, dẫn tới số lượng sinh viên thất nghiệp vô cùng nhiều.

6. Ngành tâm lý học

Có lẽ đây là ngành học mới, và là một trong những chuyên ngành cực hot trong những năm gần đây. Tuy nhiên trong thực tế, việc mọi người tìm đến các trung tâm tâm lý học để giải quyết các vấn đề cá nhân thì hầu như đang còn quá xa lạ với đời sống xã hội của đất nước Việt Nam. Chính vì thế, hầu như các cơ quan, các địa chỉ đều vắng bóng những tin tức tuyển dụng.

7. Cử nhân lịch sử

Ngành lịch sử không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn thì sẽ không có nhu cầu cao về nhân lực

Nhà sử học là người nghiên cứu về những vấn đề của quá khứ để từ đó hiểu biết, tạo dựng những sự kiện đã qua, rồi phân tích, đánh giá và chia sẻ những kiến thức mà mình tích lũy được cho cộng đồng xã hội. Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn, thách thức. Thế nhưng đối với một nước đang phát triển và chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ biến. Đặc biệt, trong thời buổi khó khăn như hiện nay, không ít cử nhân thạc sĩ cũng buộc phải làm các công việc khác để mưu sinh bởi vì không có việc làm, thất nghiệp quá nhiều.

9. Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình. Hiện tại, số nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đều đa số thất nghiệp hoặc làm không đúng chuyên ngành.

9. Ngành biên tập xuất bản

Biên tập xuất bản dành cho những ai có niềm đam mê với ngôn ngữ, với những con chữ và sách. Không những thế còn rất cần thiết sự tỉ mỉ và cẩn thận. Biên tập xuất bản không phải là một chuyên ngành quá nổi bật. Tuy nhiên nghiên cứu về nguồn nhân lực cũng như tương quan về các nhà xuất bản thì hiện nay số lượng cử nhân xuất bản đang vượt mức so với nhu cầu tuyển dụng. Chính vì thế, cử nhân xuất bản hiện nay ra trường đa số là làm trái chuyên ngành rất nhiều.

10. Ngành công nghệ môi trường

Vấn đề về môi trường ở mọi thời đại luôn được quan tâm. Tuy nhiên thì hiện nay số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này có số lượng khá lớn tại các trường đại học, cao đẳng. Cũng chính vì thế mà tỷ lệ làm việc đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp giảm bớt đi khi hệ thống các công ty, doanh nghiệp môi trường chi trả với mức lương thấp mà nhu cầu tuyển dụng cũng không nhiều. Cử nhân sau khi ra trường ngành công nghệ môi trường được thống kê có tỷ lệ thất nghiệp là 60%.

Theo học ngành môi trường, để có việc làm tốt nhất, lương cao và ổn định, bạn nên tham gia những nghiên cứu cũng như các chương trình về môi trường của các tổ chức phi chính phủ. Đó chính là cơ sở cho kiến thức và kỹ năng cần thiết khi xin việc ngành này.

Trên đây là top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất 2020 dành cho những sĩ tử đang có suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp theo học trong tương lai. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn đúng đắn và tìm được việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, để hiểu rõ bản thân và định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn có thể đến với hệ thống hướng nghiệp online Nova Eguide. Những xu hướng nghề nghiệp mới nhất sẽ là thông tin bổ ích cho bạn có hướng lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Để được hỗ trợ, bạn liên hệ hotline: 096.359.5319. Hoặc bạn có thể để lại thông tin dưới đây để được tư vấn.

Xem thêm tại: https://novai.vn/tin-tuc/46-10-nganh-hoc-co-nguy-co-that-nghiep-cao-nhat-nam-2020.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *