10 bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả

Sơ đồ Mind map sẽ giúp bạn ôn luyện thi vào 10 hiệu quả

Luyện thi vào lớp 10 hiệu quả là mục tiêu mà bất cứ phụ huynh có con là học sinh lớp 9 mong muốn. Để luyện thi đỗ vào lớp 10 thực ra không quá khó. Bởi những bí kíp luyện thi này cực kì đơn giản. Tuy nhiêu để luyện thi vào lớp 10 hiệu quả cần bạn và con phải nghiêm khắc thực hiện đồng thời nhiều yếu tố.  Novateen giới thiệu 10 bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả đơn giản sau.

Để luyện thi vào lớp 10 hiệu quả phải có kế hoạch.

Sớm lên kế hoạch ôn luyện thi chi tiết từng năm.

Con mình mới lên lớp 6, lớp 7. Còn lâu đến lúc phải nghĩ đến việc ôn luyện thi vào 10 cho con. Bởi còn đến tận 3 – 4 năm nữa cơ mà? Lên lớp 9, mình tập trung thuê nhiều gia sư giỏi là ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả ngay cho con thôi. Cần gì đã phải vội, phải soắn, phải lo cho mệt người.

Sai lầm, rất sai lầm. Người Việt mình không bao giờ coi trọng thời gian. Điều này đeo đẳng từ ngàn xưa. Nó trở thành một đặc tính cổ hủ: nước đến chân mới nhảy. Học có bao giờ là muộn đâu?

Nhưng thời gian là yếu tố quan trọng để bạn lên kế hoạch luyện thi vào 10 hiệu quả cho con. Thời gian trôi cứ đi, chẳng bao giờ đợi ai. Tiền bạc bạn có thể lấy lại được nhưng thời gian thì chẳng bao giờ lấy lại được. Bạn cứ trần trừ cơ hội và sự khó khăn ngày càng tăng lên. Do đó bạn sớm cần có một kế hoạch, mục tiêu. Năm lớp 6 cần tập trung vào môn nào? Năm lớp 7, lớp 8 ra sao? Đặc biệt cuối lớp 8 và lên lớp 9 là giai đoạn nước rút. Bạn và con cần phải chi tiết, quyết liệt và nghiêm khắc thực hiện kế hoạch. Đó cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố giúp bạn và con luyện thi vào lớp 10 hiệu quả.

Xem thêm >>> Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 hiệu quả

Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó.

Bạn và con đã lên kế hoạch luyện thi vào 10 rồi. Nhưng trong kế hoạch đó bạn và con phải có mục tiêu rõ ràng. Để kế hoạch luyện thi vào lớp 10 hiệu quả bạn và con phải đặt ra mục tiêu từng giai đoạn và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó.

Bạn đã bao giờ nghe nói đến quy luật 9/1 chưa? Nếu bạn muốn tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc? Chắc chắn bạn không nên tiếc khi dành ra 10% thời gian cho việc lên kế hoạch và đặt mục tiêu. Đọc đến đây thì chắc chắn bạn phải hành động ngay. Bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi vào lớp 10 của mình hoặc của con mình.

Đó là:

– Trường nào là ưu tiên số 1 – số 2?

– Điểm số dự kiến là bao nhiêu?

– Tỷ lên chọi vào trường qua một số năm học.

– Năng lực thực sự của con bạn (bạn) như thế nào?

– Những môn sẽ thi chủ đạo?

– Bạn thực sự muốn học trường đó?

Sau đó:

Bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để chinh phục mục tiêu đó. Ai đó đã nói rằng: chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc. Nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

Bạn hãy đừng ôm đồm cố gắng thực hiện và hoàn thành mọi thứ. Bạn nên xác định những mục tiêu nào là quan trọng nhất. Cũng giống như vậy đừng ôn hết tất cả các môn. Hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Khi bạn ôn thi vào lớp 10, đương nhiên những môn chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ được ưu tiên hàng đầu. Nhưng bạn không nên  tập trung quá nhiều thời gian vào 3 môn đó. Hãy phân bổ một cách hợp lý. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học và ôn luyện một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh. Tóm lại, bạn hãy lên một lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

Xem thêm >>> Học thế nào trước kỳ thi vào lớp 10

Không gian và thời điểm ôn luyện, học tập cần tĩnh lặng.

Giữa một không gian ồn ào, đủ loại tiếng động sẽ làm con bạn mất tập trung. Thực tế, nếu con người sống trong môi trường có tiếng ồn liên tục sẽ dẫn đến mệt mỏi, stress. Tiếng ồn nhiều khiến bạn khó làm việc chứ chưa nói đến chuyện tập trung vào học tập.  Do đó một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung học tập và hấp thu kiến thức tốt hơn. Bạn cũng cần lưu ý không phải cứ đóng kín mít, ngồi trong phòng điều hòa là tốt. Nếu có cửa sổ, bạn nên kê bàn học ở đó để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu thời tiết không quá nắng nóng, bạn cũng nên mở cửa sổ ở mức hợp lý. Từ đó để luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

Xắp xếp thời gian ôn luyện thi hợp lý.

Khi bạn đã lên chi tiết kế hoạch và mục tiêu ôn thi rồi thì cần xác định và phân bố thời gian hợp lý.

Thời điểm học tập và ôn luyện hiệu quả

Xác định thời điểm học tập, ôn luyện cũng vô cùng quan trọng. Theo những nghiên cứu khoa học thì khả năng hoạt động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa.  Sau đó khả năng hoạt động của bộ não giảm dần. Do đó, sau bữa ăn trưa nên có ngủ chút ít từ 20-30 phút. Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra rằng buổi trưa lại là thời điểm thích hợp cho một số môn khó nhằn.

Lớp ôn luyện thi vào 10 tại Novateen luôn có những giây phút thư giãn hợp lý
Lớp ôn luyện thi vào 10 tại Novateen luôn có những giây phút thư giãn hợp lý

Thời gian chiều có hơi giảm dần vào giờ ăn tối. Qua giờ này, một chu kỳ ghi nhớ của trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 9 giờ đêm. Sau đó chu kỳ tiếp nhận thông tin lại giảm dần. Bạn không nên cố gắng thức sau 22 giờ. Thời điểm này đầu óc dường như đã bão hòa. Bộ não của chúng ta cần được nghỉ ngơi sau một ngày học tập vất vả. Não không còn tiếp thu thêm được nữa.

Do đó bạn không nên cố thức khuya để học bài. Cuối buổi ôn luyện, bạn nên xem lướt lại đầu dòng của các bài đã ôn. Từ đó để xác định mình đã học được tới đâu. Cách làm này sẽ giúp cho bạn củng cố lại những kiến thức cơ bản cũng như là lưu bài học vào bộ nhớ một lần nữa trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Xem thêm>>> Bí kíp ôn thi vào lớp 10

Luyện tập và sử dụng cả 2 bán cầu não.

Hai bán cầu có nhiệm vụ gì?

Theo khoa học nghiên cứu 2 bán cầu não có nhiệm vụ khác nhau. Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp,  ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải dùng để xử lý hình tượng tổng thể, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo của con người. Tuy mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng. Nhưng chúng lại luôn tương trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Vì sao có người học giỏi? Vì sao có người học kém? Bản chất khi sinh ra không phải có người giỏi, người kém. Phần lớn xảy ra điều này là do họ chưa biết cách sử dụng bộ não thôi. Nói ngắn gọn não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ. Còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả cần khai thác đều cả 2 bán cầu não
Ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả cần khai thác đều cả 2 bán cầu não

Vì sao phải khai thác đồng đều cả 2 bán cầu não?

Quay lai vấn đề về phương pháp giảng dạy ở Việt Nam. Từ xưa đến nay, phương pháp giảng dạy đều tập trung tác động vào não trái. Đó là trên lớp giảng toàn chữ. Cô nói trò ghi. Như vậy, trong giờ học não trái của bạn làm việc là chính. Còn não phải của bạn ít phải làm việc. Nó cứ tưởng tượng mông lung. Từ đó dẫn đến không tập trung gì cả.

Chính vì vậy, trong giờ học, chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 bán cầu não của mình. Những câu hỏi hay một gợi ý nào cô đưa ra. Bạn hãy tưởng tượng đi. Đó là phương pháp đơn giản để vận dụng và khai thác cả 2 bán cầu não tốt nhất. Và nếu đọc đến đây, bạn hãy tìm cách tưởng tượng xem ý mà Novateen muốn chia sẻ với bạn là gì nhé.

 Cần bố trí giấc ngủ đủ để bộ não luôn khỏe mạnh.

Giấc ngủ cực kì quan trọng với con người. Bạn cứ thức trắng liền mấy hôm xem sao? Chắc chắn bạn thức được. Nhưng hôm sau thì sao? Nấu bạn chơi hoặc làm việc nhẹ nhàng thì không sao. Nhưng bạn vẫn phải tiếp tục học tập và lao động sẽ khác. Bạn không thể có 100% năng lượng để hoạt động được. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến suy nhước cơ thể. Đặc biệt là suy nhược não bộ. Lúc đó cơ thể mệt mỏi. Não bộ cũng vậy. Dẫn đến tình trang tiếp thu kiến thức không hiệu quả dù bạn vẫn cố nhồi nhét kiến thức. Nó sẽ bay hết khỏi não bộ của bạn mà thôi.

Chúng ta cần ngủ trung bình khoảng 8 tiếng một ngày. Tốt nhất là giấc ngủ về đêm. Bởi đó là chu kỳ sinh lý của con người.

Thời gian ôn luyện thi bao lâu là đủ?

Bạn có bao giờ tìm hiểu tại sao 1 tiết học ở trường lại là 45 phút không? Thực  ra điều này đã được chứng minh thực tế. Khoảng thời gian học hiệu quả nhất thường chỉ kéo dài khoảng 45 phút. Nếu học liên tục, cơ thể cũng như não bộ sẽ mệt mỏi. Mức độ ghi nhớ giảm dần. Do đó bạn cố gắng tập trung cao độ trong thời gian đó phút đó. Sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn 10 – 15 phút. Bạn hãy ra ngoài hít thở vận động chân tay một chút. Nếu có tầm nhìn, bạn hãy điều tiết mắt nhìn vào vận ở vô cực. Đây là cách luyện tập mắt cực kỳ hiệu quả sau một thời gian dài nhìn vào sách vở ở cực li gần.

Nếu thời gian nghỉ ngơi, chợt bạn cảm thấy quên kiến thức. Bạn đừng cố gắng nhớ lại ngay lúc đó. Bí quyết để học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn. Khi được thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng. Đó là cách để khắc ghi kiến thức vào bộ não sâu nhất.

Phương pháp ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả

 Dùng phương pháp sơ đồ Mind map

Tại sao nhiều người nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách?

Đó là một bí mật không mới nhưng rất hiệu quả. Đó là dùng phương pháp học và nghi nhớ theo sơ đồ Mind map. Cách thực hiện như sau:

– Ghi bài học thành dàn bài:

– Nhẩm bài học trong óc:

– Ghi lại chi tiết bài học ra giấy:

Bạn nên tập trung ghi những công thức, những định lý… Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng. Đó là bí quyết để bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận…

Sơ đồ Mind map sẽ giúp bạn ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả
Sơ đồ Mind map sẽ giúp bạn ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả

Có hai dạng ôn luyện:

– Ôn luyện theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…

– Ôn luyện theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau…

Sau khi đã học xong lý thuyết, bạn nhờ bố mẹ hay bạn bè đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi. Sau đó bạn trả lời để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để bộ não ghi nhớ lâu nhất. Đó cũng là cách để tăng dung lượng trí nhớ trong bộ não của bạn.

Không nghe nhạc trong khi ôn luyện.

Như đã nói ở trên, tiếng ồn sẽ làm cho bạn mất tập trung vào việc tiếp nhận kiến thức. Do đó bạn không nên nghe nhạc khi ôn luyện thi. Nhiều người nó âm nhạc sẽ tại hứng khởi khi làm việc. Điều này hoàn toàn đúng khi ta ta làm việc chứ không phải lúc ta đang học tập, ôn luyện. Nếu bạn muốn thư giãn, hãy nghe nhạc vào thời gian ta nghỉ ngơi hoặc trước khi đi ngủ. Bởi với âm nhạc là thứ thứ giãn tuyệt vời. Nhưng hãy dùng những bản nhạc nhẹ nhàng, không lời. Âm nhạc sẽ kích thích bán cầu não phải tưởng tượng. Điều này giúp cho bạn ôn luyện luyện thi vào lớp 10 hiệu quả hơn rất nhiều.

Ăn xong có nên lao vào học ngay?

Điều này hoàn thoàn không nên. Các cụ đã có câu “Căng da bụng, chùng da mắt”. Tốt nhất bạn không nên ăn quá no. Ăn song bạn nên đi nghỉ ngơi. Sau 15 – 20 phút, bạn nên tiếp tục học tập, ôn luyện nhé.

Chúc các bạn có một kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả nhất.

Không nên ăn quá no và học luôn sau khi ăn
Không nên ăn quá no và học luôn sau khi ăn

Nếu có điều gì thắc mắc liên lạc với Novateen để được tư vấn ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả. Hotline: 0984.423.335

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *